Người dùng nên biết mẹo này để tránh mua hớ iPhone với giá cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Để tăng thêm phần lợi nhuận, một số người kinh doanh nhỏ lẻ đã mua seal iPhone 14 riêng và dán lại, ‘hô biến’ thành máy fullbox nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Sự chênh lệch về tỉ giá giữa VNĐ và đồng ngoại tệ, ưu đãi về thuế… là một trong những lý do khiến cho giá iPhone ở một số quốc gia có phần rẻ hơn so với Việt Nam.

Do đó, mỗi khi Apple ra mắt điện thoại mới, nhiều người sẽ bay sang nước ngoài (mục đích du lịch) để có thể sở hữu iPhone mới sớm hơn và rẻ hơn so với sản phẩm được phân phối chính hãng trong nước.

Bên cạnh đó, một số người kinh doanh nhỏ lẻ cũng tận dụng sự chênh lệch này để bán điện thoại xách tay kiếm lời, mang iPhone về nước dưới dạng đồ dùng cá nhân (phải bóc seal - tem niêm phong).

Thông thường iPhone sẽ được bán với giá cao hơn nếu còn nguyên seal và ngược lại. Do đó, để tăng thêm phần lợi nhuận, nhiều người kinh doanh nhỏ lẻ đã tìm mua seal riêng trên các trang thương mại điện tử (TMĐT) và dán lại vào hộp.

Theo ghi nhận, một miếng seal iPhone 14 series thường được bán với giá dao động trong khoảng từ 30.000-50.000 đồng tùy vào mức độ hoàn thiện. iPhone nguyên seal có thể được bán ra với giá cao hơn vài triệu đồng so với những máy không còn seal.

Seal iPhone 14 series rất dễ mua trên mạng. Ảnh: TIỂU MINH

Seal iPhone 14 series rất dễ mua trên mạng. Ảnh: TIỂU MINH

Chia sẻ với PLO, anh V.L (chủ một cửa hàng chuyên sửa chữa điện thoại) cho biết việc mua seal dán lại diễn ra rất nhộn nhịp, và cách thức thực hiện cũng tương đối đơn giản kể cả với người dùng thông thường.

Để tránh bị mua lầm iPhone đã bóc seal và dán lại với giá cao hơn, bạn đọc có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng để kiểm tra số lần sạc, đơn cử như coconutBattery, 3uTools…

Nếu đang sử dụng máy tính Windows, bạn có thể tải và cài phần mềm 3uTools. Sau đó kết nối iPhone với máy tính, mở 3uTools và tìm đến mục Info - Charge Times (số lần sạc iPhone).

Kiểm tra số lần sạc trên iPhone bằng 3uTools. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra số lần sạc trên iPhone bằng 3uTools. Ảnh: TIỂU MINH

Trong trường hợp sử dụng macOS, bạn có thể tải về phần mềm coconutBattery.

Khi hoàn tất, bạn hãy mở ứng dụng coconutBattery và kết nối iPhone vào máy tính, sau đó chuyển sang mục iOS Device. Nếu số lần sạc (Loadcycles) trên iPhone hiển thị vài lần, điều này có nghĩa là nhiều khả năng iPhone bạn vừa mua là hàng đã được bóc seal và dán lại.

Kiểm tra số lần sạc iPhone trên macOS. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra số lần sạc iPhone trên macOS. Ảnh: TIỂU MINH

Theo ghi nhận tại các hệ thống phân phối chính hãng (AAR và APR) tại Việt Nam, giá iPhone 14 series năm nay tương đối tốt sau khi đã áp dụng hàng loạt ưu đãi.

Ghi nhận tại FPT Shop và TopZone, iPhone 14 128 GB hiện đang được bán ra với mức giá chỉ 23,9 triệu đồng (giảm 1 triệu so với trước đó). Tương tự, phiên bản iPhone 14 Plus 256 GB và 512 GB chỉ còn 28,9 triệu đồng (giảm 2 triệu) và 33,9 triệu đồng (giảm 3 triệu).

Động thái điều chỉnh giá cũng xảy ra tại các hệ thống bán lẻ khác như 24hStore, Di Động Việt… khi giá bán iPhone 14 128 GB chỉ còn 21,29 triệu đồng. Khi áp dụng các ưu đãi trả góp, thu cũ đổi mới, người dùng có thể sở hữu iPhone 14 series với giá chỉ từ 19,9 triệu đồng.

Người tiêu dùng chủ yếu chọn mua iPhone 14 Pro Max 128 GB màu tím. Ảnh: TIỂU MINH

Người tiêu dùng chủ yếu chọn mua iPhone 14 Pro Max 128 GB màu tím. Ảnh: TIỂU MINH

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách phân biệt được iPhone nguyên seal và iPhone đã bóc seal (sau đó dán lại) để tránh bị mất tiền oan uổng.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm