Phần mềm độc hại có thể hoạt động ngay cả khi iPhone đã bị tắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Kỹ thuật Darmstadt (Đức) đã phát hiện phần mềm độc hại vẫn có thể hoạt động ngay cả khi iPhone đã bị tắt.

Theo Ars Technica, khi bạn tắt iPhone, thiết bị sẽ không tắt nguồn hoàn toàn. Thay vào đó, các chip bên trong iPhone vẫn tiếp tục chạy ở chế độ năng lượng thấp (LPM) để người dùng có thể xác định vị trí thiết bị trong trường hợp bị thất lạc hoặc mất cắp bằng tính năng Find My (tìm của tôi).

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cơ chế này có thể cho phép phần mềm độc hại hoạt động ngay cả khi iPhone đã bị tắt.

iphone-tat-nguon

iPhone vẫn có thể bị khai thác ngay cả khi đã tắt nguồn. Ảnh: Pexels

Đây là nghiên cứu đầu tiên, hoặc ít nhất là trong số những nghiên cứu đầu tiên, nghiên cứu về những rủi ro do các chip chạy ở chế độ năng lượng thấp (LPM) gây ra. Lưu ý, chế độ LPM khác hoàn toàn với Low power mode (chế độ nguồn điện thấp) trên iOS.

Theo các nhà nghiên cứu, vì LPM được hỗ trợ dựa trên phần cứng của iPhone, nên việc cập nhật hệ thống sẽ không giúp khắc phục vấn đề, và điều này có thể ảnh hưởng lâu dài đến khả năng bảo mật tổng thể của iOS.

Các kỹ sư của Apple đã xem xét bài báo cáo trước khi nó được xuất bản, nhưng đại diện công ty chưa bao giờ phản hồi về vấn đề trên.

John Loucaides, Phó chủ tịch cấp cao của công ty bảo mật Eclypsium, cho biết: “Những tính năng mới mà các nhà sản xuất bổ sung có thể là một nền tảng mới để kẻ gian khai thác”.

Đọc thêm