Tại sao các nhà nghiên cứu Trung Quốc muốn phá hủy vệ tinh Starlink?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Vào tháng 4-2022, một nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xuất bản một bài báo tuyên bố vệ tinh Starlink đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.

Báo cáo kêu gọi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) phát triển các chiến lược để quan sát, vô hiệu hóa và phá hủy không chỉ các vệ tinh Starlink mà toàn bộ hệ thống.

Nhưng tại sao Starlink lại là mối đe dọa đối với Trung Quốc, và liệu chính phủ Trung Quốc có thực sự tấn công Starlink?

Trong một bài báo trên tạp chí Công nghệ Quốc phòng Hiện đại của Trung Quốc, nhà nghiên cứu Ren Yuanzhen thuộc Viện Theo dõi và Viễn thông Bắc Kinh khẳng định Starlink mang đến những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho quốc gia châu Á này.

ve-tinh-starlink

Sự đóng góp của Starlink trong việc phát triển công nghệ Internet và truyền thông được rất nhiều người công nhận (ví dụ cung cấp Internet cho Ukraine…), nhưng các nhà nghiên cứu lo ngại hệ thống này có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Theo báo cáo, SpaceX đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào tháng 8-2017 để phục vụ việc liên lạc, truyền dẫn vệ tinh, hình ảnh vệ tinh, viễn thám và các dịch vụ khác.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng ngoài các ứng dụng dân sự, Starlink cũng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Theo một bài báo tiếng Anh được xuất bản vào tháng 5 năm 2022 trên trang web Quân sự Trung Quốc:

“Trên thực tế, Starlink đã nhiều lần hợp tác với quân đội Mỹ. Vào năm 2019, SpaceX đã nhận được quỹ từ Không quân Mỹ để kiểm tra mức độ tốt nhất của vệ tinh Starlink với máy bay quân sự dưới dạng mã hóa; Vào tháng 5 năm 2020, Quân đội Mỹ đã ký một thỏa thuận với SpaceX về việc sử dụng băng thông rộng của Starlink để truyền dữ liệu qua các mạng quân sự;

Vào tháng 10 năm 2020, SpaceX đã giành được hợp đồng trị giá 150 triệu USD để phát triển các vệ tinh quân sự; Vào tháng 3 năm 2021, họ công bố kế hoạch làm việc với Không quân Mỹ để thử nghiệm thêm Internet Starlink”.

Tại thời điểm viết bài, vẫn chưa có phát biểu chính thức hoặc bình luận nào từ người đứng đầu quân đội Trung Quốc, vì vậy không có gì chắc chắn liệu họ có coi Starlink là một mối đe dọa thực sự hay không.

spacex-starlink

Khả năng quân sự của Starlink

Theo báo cáo, một trong những ưu điểm lớn nhất mà Starlink mang lại là khả năng cung cấp Internet tốc độ cao và chi phí thấp trên toàn cầu.

Trên thực tế, theo báo cáo của Teslarati, Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công Starlink với máy bay chiến đấu F-35 Lightning II, kết quả cho thấy Starlink cung cấp kết nối Internet nhanh hơn nhiều so với các vệ tinh quân sự hiện tại.

starlink-vs-may-bay-chien-dau

Starlink cung cấp tốc độ kết nối Internet nhanh hơn 30 lần hệ thống vệ tinh quân sự. Ảnh: Tyler Gray

Hơn nữa, Starlink có hơn 2.000 vệ tinh trên quỹ đạo trái đất tầm thấp (công ty đang lên kế hoạch đưa lên tới 40.000 vệ tinh). Khi việc triển khai Starlink hoàn tất, SpaceX sẽ có phạm vi phủ sóng liên tục trên toàn cầu.

Một vấn đề khác được nêu ra là Mỹ có thể sử dụng nền tảng Starlink để phát hiện và theo dõi tên lửa cũng như các phương tiện siêu thanh. Mặc dù không có xác nhận rằng nền tảng Starlink thực sự được sử dụng như vậy, nhưng Reuters đã báo cáo vào năm 2020 rằng SpaceX sẽ xây dựng vệ tinh theo dõi tên lửa cho Lầu Năm Góc.

Trung Quốc sẽ chống lại Starlink như thế nào?

Do khả năng của Starlink, các nhà nghiên cứu đã đề xuất Trung Quốc mở rộng khả năng giám sát, bao gồm tăng độ phân giải và khả năng đọc nhiều vệ tinh hơn. Nhưng khuyến nghị lớn nhất của họ là PLA phải có "khả năng đối đầu với hệ thống mục tiêu quỹ đạo thấp".

Tuy nhiên, đây chỉ là một bài nghiên cứu. Mặc dù Trung Quốc và Mỹ thường xuyên đụng độ nhau ở nhiều mặt trên thế giới, nhưng không có lý do gì để họ hành động chống lại Starlink lúc này.

Vì vậy, nếu bạn là người dùng Starlink thì báo cáo này chỉ đơn thuần là một báo cáo. Đây không phải là một chiến lược hoặc hành động chính thức của PLA.

Makeuseof

Đọc thêm