Thị phần iPhone tăng mạnh, Android giảm sút

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, doanh số smartphone xuất xưởng tại Mỹ trong quý 2 năm 2023 đã giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán smartphone sụt giảm

Đây là quý thứ ba liên tiếp doanh số bán smartphone tại Mỹ sụt giảm mạnh. Nhà phân tích Matthew Orf của Counterpoint cho biết: “Mặc dù con số lạm phát trong quý đã giảm nhưng người tiêu dùng vẫn do dự trong việc nâng cấp thiết bị trong bối cảnh thị trường không chắc chắn”.

Sự thay đổi về thị phần smartphone từ quý 2 năm 2022 sang quý 2 năm 2023. Ảnh: Counterpoint

Sự thay đổi về thị phần smartphone từ quý 2 năm 2022 sang quý 2 năm 2023. Ảnh: Counterpoint

Dựa vào biểu đồ có thể thấy các nhà sản xuất smartphone Android là những công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất: Samsung giảm 37%, Motorola giảm 17% và TCL-Alcatel giảm 69%. Trong khi đó các lô hàng iPhone của Apple chỉ giảm 6% nhờ các chương trình khuyến mãi của nhà mạng (hỗ trợ chi phí).

Đặc biệt, các lô hàng smartphone của Google đã tăng 48%, nhưng do hãng chỉ chiếm 2% doanh số bán smartphone ở Mỹ nên đây chỉ là một mức tăng tương đối khiêm tốn.

Mặc dù tổng số smartphone xuất xưởng thấp hơn, nhưng sự thay đổi đó đã khiến thị phần điện thoại Apple tại Mỹ tăng từ 45% lên 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Samsung giảm từ 28% xuống 23%, các nhà sản xuất smartphone khác cũng gặp tình trạng tương tự.

Mới đây, Samsung đã công bố kết quả tài chính quý 2 năm 2023, chứng kiến sự sụt giảm 95% lợi nhuận so với năm trước. Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc chỉ kiếm được 523,5 triệu USD, giảm đáng kể so với 11,06 tỷ USD vào năm ngoái. Samsung cho rằng khoản lỗ lợi nhuận này là do doanh số bán smartphone giảm do “lãi suất cao và lạm phát”.

Ngành công nghiệp smartphone đã gặp khó khăn trong vài năm gần đây do ảnh hưởng của đại dịch và tình hình kinh tế ảm đạm. Mặc dù chuỗi cung ứng đã phục hồi nhưng nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa phục hồi như mức trước đại dịch. Tập đoàn IDC dự đoán ngành smartphone toàn cầu sẽ phục hồi 6% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2024.

Cách tiết kiệm chi phí khi mua smartphone mới

Kinh tế suy thoái, người tiêu dùng siết chặt chi tiêu. Thu cũ đổi mới ngày càng được nhiều người lựa chọn nhằm tiết kiệm chi phí và giá trị của máy cũ.

Theo ghi nhận tại các hệ thống bán lẻ, nhiều người tiêu dùng Việt đã chọn phương thức thu cũ đổi mới khi mua smartphone để tiết kiệm chi phí. Đây là hình thức mang thiết bị cũ ra cửa hàng để đổi lấy điện thoại mới và bù thêm số tiền chênh lệch, đồng thời không yêu cầu tình trạng pin, hộp đựng và cáp sạc.

Thu cũ đổi mới được xem là phương án tối ưu để tiết kiệm chi phí khi mua smartphone mới. Ảnh: TIỂU MINH

Thu cũ đổi mới được xem là phương án tối ưu để tiết kiệm chi phí khi mua smartphone mới. Ảnh: TIỂU MINH

Hà My (26 tuổi, TP.HCM) cho biết, mỗi năm chị đều chọn thu cũ đổi mới để lên đời iPhone nhằm bắt kịp xu hướng. “Với hình thức này, tôi có thể tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức hơn là tự đi bán máy cũ rồi mua máy mới”, chị nói.

Ghi nhận tại Di Động Việt, ngoài việc hỗ trợ thu mua điện thoại cũ, người dùng còn được trợ giá thêm 2 triệu đồng, áp dụng cho các sản phẩm công nghệ từ điện thoại, MacBook, iPad cho đến đồng hồ thông minh… So với cùng kỳ năm ngoái, lượng người thu cũ đổi mới trong nửa đầu năm 2023 tăng khoảng 20-30%.

Đại diện một hệ thống cho biết, máy thu cũ sẽ được tân trang, sửa chữa, thay thế những phụ kiện cũ, hỏng. Sau khi kiểm tra kỹ tình trạng máy, phải đạt chuẩn mới được đem bán ra thị trường dưới dạng máy đã qua sử dụng (like new).

Đọc thêm