Vì sao Apple không cắt giảm nhân sự như các công ty khác?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong thời kỳ đại dịch, hầu hết các công ty công nghệ đều tăng trưởng và tuyển dụng nhân sự ồ ạt. Tuy nhiên, khi mọi thứ đã trở về giai đoạn bình thường mới, việc cắt giảm nhân sự bắt đầu diễn ra để kiểm soát chi tiêu.

Apple cho đến nay vẫn là một trong số ít công ty công nghệ hạn chế cắt giảm nhân sự. Theo một báo cáo gần đây của Bloomberg, chính những sự khác biệt trong việc tuyển dụng đã giúp Apple vượt qua giai đoạn đầy thách thức hiện nay mà không cần sa thải nhân viên.

Tuyển dụng nhân sự chậm mà chắc

Cụ thể, trong thời kỳ đại dịch, các công ty công nghệ trên thế giới đã ồ ạt tuyển dụng nhân sự để đáp ứng dụng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đơn cử như Amazon, Meta và Salesforce đã tăng gần gấp đôi lực lượng lao động từ năm 2019-2022 với mức tăng trưởng gần 100% về số lượng nhân viên, trong khi Apple chỉ tăng khoảng 20% số lượng nhân viên.

Ngay cả mức tăng trưởng tuyển dụng 60% của công ty mẹ Google, Alphabet cũng đã được chứng minh là không bền vững.

Gần đây, Alphabet và Amazon đã sa thải khoảng 30.000 nhân viên. Tương tự, Zoom vừa tuyên bố cắt giảm 15% nhân viên toàn cầu.

apple tuyển dụng nhân sự ít

Cuối năm 2022, Apple đã hạn chế tuyển dụng nhân sự hoặc thực hiện việc này chậm lại, và chính sự khác biệt này đã giúp công ty hạn chế phải sa thải nhân viên.

Doanh thu trên mỗi nhân viên bổ sung

Theo dữ liệu của Bloomberg, Apple đã tăng hơn gấp đôi doanh thu trên mỗi nhân viên bổ sung trong 6 năm qua, đây là một kỳ tích đáng kinh ngạc.

Khi nhìn vào giai đoạn 2017-2019, Apple có doanh thu 1,17 triệu USD trên mỗi số lượng nhân viên bổ sung, tương đương với Alphabet và Microsoft.

Sau đó, từ năm 2020-2022, con số đó đã tăng hơn gấp đôi lên 2,51 triệu USD do hãng thận trọng hơn trong việc tuyển dụng và lợi nhuận tăng. Trong khi đó, số liệu này ở hầu hết các công ty công nghệ lớn đều giảm hoặc hầu như không tăng.

doanh thu đầu người của apple tăng mạnh

Hoạt động kinh doanh mạnh mẽ và hiệu quả, kết hợp với việc tuyển dụng nhân sự chậm mà chắc đã giúp doanh thu của Apple tăng đáng kể khi so sánh với những gã khổng lồ công nghệ khác.

Mặc dù Apple doanh số bán iPhone trong kỳ nghỉ lễ vừa qua thấp hơn so với dự kiến, nhưng doanh thu của công ty vẫn đạt 117 tỉ USD với gần 30 tỉ USD lợi nhuận trong 3 tháng.

Đọc thêm