Xài iPhone và đồ Mỹ sẽ bị đuổi việc khỏi công ty

Thông báo ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối kịch liệt sau khi được đăng tải công khai trên Internet.

Các phương tiện truyền thông tại Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường các bài viết tuyên truyền chống Mỹ, khi tranh chấp thương mại Mỹ - Trung ngày một leo thang.

Một tiệm McDonald tại Trung Quốc. Ảnh: Internet

Trạm kiểm tra xe cơ giới Jinggang tại tỉnh Giang Tô đã ra thông báo nội bộ, yêu cầu nhân viên công ty ngừng mua và sử dụng các sản phẩm của Mỹ nếu không muốn bị sa thải.

Cụ thể, nhân viên bị cấm mua hoặc sử dụng iPhone, thay vào đó, họ được khuyến nghị chuyển sang xài điện thoại nội địa Trung Quốc như Huawei.

Nhân viên công ty không được phép mua xe do các nhà sản xuất ô tô liên doanh Trung Quốc - Mỹ sản xuất, mà nên mua xe 100% do Trung Quốc sản xuất.

Nhân viên có thể bị cấm ăn tại McDonald hoặc Kentucky, không được phép mua các sản phẩm của P&G (một nhà sản xuất các sản phẩm gia dụng của Mỹ), Amway (nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của Mỹ) hoặc bất kỳ thương hiệu nào khác của Mỹ. Nhân viên không được đến Mỹ với tư cách là khách du lịch.

Thông báo đi kèm với các quy tắc kể trên có hiệu lực từ ngày ban hành và công đoàn công ty sẽ thực thi chúng. Những người vi phạm sẽ bị đuổi khỏi công ty và không có trường hợp ngoại lệ.

Thông báo này nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý trên mạng.

Một số người đã bày tỏ sự mỉa mai như: “Máy tính cũng nên bị cấm vì nó là một phát minh của Mỹ” hay “Mọi người đều dừng sử dụng hệ điều hành Windows”.

“Tôi rất vui khi thấy thông báo này và tôi hy vọng rằng máy bay cũng bị cấm hoạt động. Nhiều hãng hàng không Trung Quốc mua máy bay Boeing”.

Nhiều cư dân mạng cho rằng thật vô lý khi cấm các sản phẩm của Mỹ, vì rất nhiều hàng hóa được sử dụng phổ biến được sản xuất tại Mỹ.

Lòng trung thành là một phần quan trọng trong văn hóa Trung Quốc, điều này đã phần nào giúp các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đạt doanh thu cao trên thế giới.

Theo BuzzFeed News, người tiêu dùng Trung Quốc đã lên Weibo để bày tỏ thái độ khinh miệt đối với Apple. Đây không phải là lần đầu tiên phong trào “tẩy chay Apple” xuất hiện tại Trung Quốc.

Trước đó vào tháng 12-2018, nhiều công ty Trung Quốc đã hỗ trợ nhân viên một số tiền để chuyển sang sử dụng điện thoại Huawei, đồng thời có những hành động cứng rắn như đuổi việc đối với những ai sử dụng iPhone.

Đọc thêm