Làm rõ thông tin một thứ trưởng 'gom' đất nông trường

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, ông Chu Văn Kỷ, Bí thư xã Thụy An (huyện Ba Vì) đã nêu ra tình trạng mua bán trao tay, mua gom đất nông lâm trường Việt Mông (thuộc địa bàn xã An Bài, Ba Vì) để xây trang trại, biệt phủ.  

Làm rõ thông tin một thứ trưởng 'gom' đất nông trường ảnh 1

Ông Chu Văn Kỷ, Bí thư xã Thuỵ An (Ba Vì), nêu thực trạng mua gom đất nông lâm trường xây trang trại, biệt phủ trên địa bàn

“Qua kiểm tra chúng tôi thấy rất nhiều các hộ dân tự ý xây trạng trại nhà cửa không phép trên đất nông lâm trường. Do lịch sử để lại nên vấn đề quản lý đất đai ở đây bị buông lỏng, có nhiều văn bản chồng chéo, mâu thuẫn nhau” - ông Kỷ nói và đề nghị đẩy nhanh việc bàn giao đất nông lâm trường cho địa phương quản lý để ngăn chặn tình trạng mua bán trao tay, thu gom đất đai xây trang trại, biệt phủ trái phép.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến thừa nhận việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện rất phức tạp, thậm chí có biểu hiện mua bán bất động sản, chuyển nhượng đất nông lâm trường.

Một trong những nguyên nhân của hiện trạng trên theo ông Tiến là do việc quy hoạch ở các nông lâm trường chưa rõ ràng phần nào đất ở, phần nào đất sản xuất và không bàn giao cho địa bàn quản lý. Từ đó dẫn đến việc quản lý đất đai gần như bị thả nổi.

“Bản thân các ông chủ nông lâm trường - đơn vị được giao quản lý đất đai nông trường - quản lý đất đai rất lỏng lẻo. Nhiều khi có sự việc liên quan đến đất đai nông lâm trường xảy ra, chủ đất không chịu báo cáo hoặc báo cáo theo kiểu “sự đã rồi". Chính quyền huyện, xã chúng tôi cũng có trách nhiệm trong quản lý đất đai và trật tư xây dựng. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm trực tiếp phải là các ông chủ nông lâm trường này” - ông Tiến nói.

Làm rõ thông tin một thứ trưởng 'gom' đất nông trường ảnh 2

Ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch huyện Ba Vì, cho hay đang kiểm tra, làm rõ thông tin trang trại xây trên đất nông lâm trường của Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên

Ông Bạch Công Tiến cũng cho biết chính quyền huyện cũng có nghe dư luận phản ánh thông tin ông Trần Quý Kiên - Thứ trưởng Bộ TN&MT “gom” đất nông lâm trường nằm trên địa bàn xã Yên Bài.

“Sau khi nghe dư luận phản ánh, chúng tôi đã cử cán bộ xuống xã Yên Bài tìm hiểu sự việc. Vấn đề mua bán đất theo kiểu trao tay như thế rất phức tạp. Nhưng để khẳng định sự việc liên quan đến Thứ trưởng Kiên hay không thì chúng tôi chưa có cơ sở. Việc này chúng tôi sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo” - ông Tiến nói.

Làm rõ thông tin một thứ trưởng 'gom' đất nông trường ảnh 3

Khu trang trại của ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT

Cũng theo ông Tiến, chính quyền huyện cũng đang xử lý “cung điện công chúa” của một cá nhân tên là Lê Viết Long xây dựng sai phép trên diện tích đất rộng 9.000 m2  nằm trên địa bàn xã Yên Bài. “Khu đất này chỉ được xây nhà tạm nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng công trình kiên cố, lại có biểu hiện mang màu sắc tâm linh. Trước tình trạng đó, huyện đã thành lập tổ công tác làm rõ sai phạm”.

Ông Tiến cho biết sau khi hoàn thiện hồ sơ vụ việc sẽ chỉ đạo cưỡng chế công trình theo đúng quy định của pháp luật.

Về tình trạng mua bán đất nông trường trên địa bàn xã Yên Bài còn nhiều vấn đề phức tạp, ông Tiến cho rằng điều này dẫn đến nhiều kẽ hở cho người dân mua bán đất trái phép. Để xử lý tình trạng này, ông Tiến thông tin phía huyện Ba Vì sẽ kiến nghị với thành phố chỉ đạo dứt điểm việc bàn giao đất nông lâm trường về địa phương quản lý. Đồng thời tiếp tục thông báo cho người dân biết việc mua bán đất trái phép, trao tay chui lủi như vậy là phải chấm dứt ngay.

Trước đó trao đổi với PV, ông Lê Quang Cường, trưởng thôn Phú Yên (xã Yên Bài) cho hay chỉ tính riêng tại địa bàn thôn Phú Yên đã có khoảng 100 trường hợp mua bán trao tay đất nông lâm trường để xây trang trại, biệt phủ, trong đó có trường hợp của ông Trần Quý Kiên gom khoảng 2 ha đất xây tường bao để làm trang trại.

“Khu đất ông Kiên mua làm nhiều đợt, lần đầu ông Kiên mua của ông ĐQT, sau đó mua thêm của một số hộ khác nữa. Thời gian ông Kiên mua của ông ĐQT tôi có được mời làm chứng vì gia đình tôi có họ hàng với nhà ông ĐQT. Nhưng những đợt ông Kiên mua đất tiếp sau đó thì tôi không được chứng kiến” - ông Cường cho hay.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

(PLO)- Ai sẽ bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm; cách nào để bảo vệ họ là những băn khoăn được lãnh đạo Sở Nội vụ các tỉnh, thành đưa ra tại hội thảo góp ý cho các dự thảo của Bộ Nội vụ.