Libya: Các nhóm dân quân đòi tham gia chính phủ

Libya: Các nhóm dân quân đòi tham gia chính phủ ảnh 1

Lãnh đạo các phe phái tại cuộc họp báo sau cuộc họp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Abdelkarim Belhaj, người đứng đầu nhóm dân quân Tổ chức Hồi giáo Libya, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quân sự tại Tripoli cho biết theo thỏa thuận đạt được, NTC sẽ đưa nhiều ứng cử viên đại diện cho các nhóm dân quân từng tham gia lật đổ chế độ cũ vào chính phủ mới.

Phát biểu tại một cuộc diễu hành lực lượng vũ trang ở Tripoli ngày 17/11, ông Belhaj bày tỏ hy vọng thỏa thuận nhân sự trên sẽ được thực hiện. Trước đó, ông Belhaj đã nhiều lần kêu gọi thành lập một chính phủ mạnh với sự hợp tác của đại diện các nhóm dân quân, đồng thời cảnh báo Libya cần cảnh giác trước những mối nguy hiểm trong tương lai.

Theo giới phân tích, áp lực đòi "chia phần" của các nhóm dân quân, các bộ tộc đang gây sức ép khiến Thủ tướng tạm quyền Abdel Rahimm al-Kib khó có thể thực hiện cam kết về việc xây dựng một chính phủ kỹ trị.

Trước đó, Abdullah Naker, người đứng đầu một nhóm dân quân tại thủ đô Tripoli, đã cảnh báo rằng nếu yêu cầu có đại diện tại chính phủ mới không được đáp ứng, các tay súng của nhóm dân quân này sẽ lật đổ chính phủ.

Ông Naker cho biết nếu không hài lòng với danh sách thành viên chính phủ, lực lượng của ông ban đầu sẽ phản đối một cách hòa bình và sau có thể tiến hành bạo lực.

Ngày 17/11, viên chỉ huy dân quân này và phái đoàn đại diện các tay súng ở thành phố Benghazi đã tiến hành hội đàm, sau đó ra tuyên bố chung, trong đó yêu cầu Thủ tướng al-Kib đáp ứng đề nghị của họ về việc tham gia chính phủ mới và bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo trong quân đội.

Trong khi đó, tại một cuộc họp ngày 17/11 ở thành phố Al-Baida, miền Đông Libya, khoảng 150 sỹ quan và hạ sỹ quan đã nhất trí tiến cử Thiếu tướng Khalifa Belgacem Haftar làm Tổng Tham mưu trưởng quân đội Libya.

Theo Chủ tịch Hội đồng quân sự thành phố Al-Baida, Tướng Fraj Bunseira, đề nghị bổ nhiệm này sẽ được gửi đến người đứng đầu NTC, ông Mustafa Abdel Jalil, để được phê chuẩn.

Tình trạng "cát cứ" và tranh giành quyền lợi của các nhóm dân quân tại Libya bị coi là yếu tố chính gây bất ổn thời hậu chính quyền của nhà lãnh đạo Gaddafi. Chủ tịch NTC Jalil mới đây cho rằng vẫn còn một số những thành phần đối lập cũ "thiếu trách nhiệm," cố tình gây bạo lực trong bối cảnh hàng nghìn chiến binh từng góp phần vào việc lật đổ chế độ của ông Gaddafi có thể quay ra chống đối nhau.

Trước đó, cựu thủ tướng Libya Mahmoud Jibril đã từng gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc "khoảng trống quyền lực" sẽ bị các nhóm vũ trang tại nước này lợi dụng.

Vào đầu tuần, giao tranh bằng rocket và súng máy tự động giữa các nhóm vũ trang liên tiếp xảy ra gần khu vực thủ đô Tripoli làm hơn 10 người thiệt mạng./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.