Liều thuốc tối ưu cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Doanh nghiệp khát vốn trên diện rộng và mong chỉ đạo của chính phủ là Ngân hàng Nhà nước phải cung cấp đủ vốn tín dụng cho nền kinh tế nhanh chóng thành hiện thực.

Nhu cầu vốn phục vụ cho sản xuất, kinh doanh mùa cuối năm của người dân và doanh nghiệp đều tăng cao, nhất là dịp tết Nguyên đán đã cận kề. Thế nhưng, cả người dân lẫn doanh nghiệp đều cho biết họ đang khát vốn trầm trọng.

Đáng chú ý, ngay cả các công ty xuất khẩu vốn mang ngoại tệ về cho đất nước, góp phần giải quyết bài toán bình ổn tỉ giá, có dòng tiền thu về khá ổn định… cũng khó tiếp cận vốn.

Bằng chứng là mới đây, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam nêu rõ: Nhiều công ty lớn không đủ tiền để thu mua nguyên liệu thủy sản, vật tư cho sản xuất, phải hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến tăng trưởng và xuất khẩu. Thậm chí có công ty đang triển khai các dự án sản xuất thủy sản đã phải ngừng thi công.

Nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng khát vốn trên diện rộng của các doanh nghiệp (DN) là do họ rất khó tiếp cận vốn vay từ ngân hàng, nếu vay được thì lãi suất rất cao. Trong khi đó kênh trái phiếu đang bị tắc, huy động vốn không được. Còn thị trường chứng khoán xuống dốc khiến các công ty cũng khó huy động vốn từ kênh này.

Chính phủ mới đây đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải cung cấp đủ vốn tín dụng cho nền kinh tế, tập trung lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính có giải pháp xử lý kịp thời các khó khăn trong ngắn hạn liên quan đến trái phiếu DN và thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả, bền vững trong trung hạn và dài hạn.

Các DN kỳ vọng sau chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan chức năng sẽ triển khai ngay các giải pháp cấp bách để khơi thông nguồn vốn, giải cơn khát vốn của họ. Trong đó bao gồm nới room tín dụng cho một số ngân hàng để họ cho vay sản xuất, kinh doanh, nhất là khi lạm phát của Việt Nam đang được kiểm soát khá tốt và tỉ giá có dấu hiệu ổn định trở lại. Song song đó, Nhà nước đẩy mạnh dòng vốn đầu tư công, khơi thông kênh trái phiếu; miễn, giảm phí, lệ phí… cho DN.

Trong tình thế cấp bách hiện nay, không thể chần chừ mà phải làm ngay, bởi dòng tiền được ví như “dòng máu” của DN. Khơi thông dòng vốn được xem là liều thuốc tối ưu không chỉ cho DN mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì đà tăng trưởng và phục hồi nền kinh tế. Vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế nằm ở sức phát triển của DN.

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn. 
'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

(PLO)- Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ giá mà nguồn lực đất nước không bị lãng phí thì đời sống của người dân sẽ sung túc hơn, vị thế đất nước được xác lập ở mức cao hơn, cơ hội cải cách trên mọi lĩnh vực sẽ còn to lớn hơn nữa.
Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

(PLO)- Trong hai ngày thảo luận tại nghị trường Quốc hội về kinh tế - xã hội đã có nhiều vấn đề được “xới” lên nhưng mỗi tư lệnh ngành chỉ có khoảng 10 phút để giải trình, trong khi có lẽ họ cần nhiều hơn thế.
Tranh luận chính sách

Tranh luận chính sách

(PLO)- Tranh luận giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan trình chính sách và cơ quan thẩm tra, các đại biểu luôn là điều tốt, nó hạn chế tối đa tình trạng thuận lợi cho Nhà nước mà khó cho công dân...