Lương thực - vũ khí lợi hại nhất chống Triều Tiên?

Lương thực - vũ khí lợi hại nhất chống Triều Tiên? ảnh 1

Quân đội Mỹ đang cân nhắc chiến thuật thả lương thực xuống Triều Tiên để lôi kéo dân chúng nước này rời khỏi các khu vực hạt nhân.

Trong khi đó, các nhà lập kế hoạch quân sự biết rằng các cơ sở hạt nhân thường nằm ở giữa các khu dân cư đông đúc.

Thiếu tướng Bill Hix, Giám đốc TRADOC - Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Khái niệm của lục quân Mỹ - nói với các phóng viên tại một cuộc tập trận mới đây rằng cách tốt nhất là "sử dụng sự trợ giúp nhân đạo như một chiến thuật". Sự kết hợp giữa công nghệ hạt nhân và một lực lượng dân số đang thiếu đói là điều đáng bàn đối với các nhà lập kế hoạch quân sự tham gia cuộc tập trận này.

[Một vấn đề lớn] là một số lượng lớn cơ sở hạt nhân nằm ở các khu vực đông dân cư. Vì vậy, họ phải cố gắng thực hiện các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trong khi tiến hành kết hợp các hoạt động và tấn công vũ trang.

Vũ khí tốt nhất trong trường hợp này là tiến hành song song chiến thuật thả hàng cứu trợ và các hoạt động đặc biệt. Theo đúng nghĩa đen, làm như vậy là để "dụ" dân thường: thả các phần lương thực lớn ở bên ngoài khu vực các sơ sở hạt nhân này để phân tán những người không tham gia chiến đấu, thậm chí cả lính chiến, ra xa khỏi mục tiêu.

Trong trường hợp một lực lượng dân số đang quá đói, thực phẩm là một động cơ tốt để khiến họ rời khỏi một khu vực (thậm chí bỏ chốt canh). Nếu chiến tranh xảy ra thì thực phẩm càng thực hiện tốt hơn vai trò này.

Theo Thanh Hảo (VNN / Business Insider)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.