Ngân hàng mạnh tay tung hàng ngàn tỉ mua cổ phiếu

Mới đây, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank - mã chứng khoán HDB) đã công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, trong đó có nội dung mua cổ phiếu quỹ.

Theo tài liệu, HDBank dự kiến mua lại tối đa 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành để làm cổ phiếu quỹ, tương ứng khoảng 49 triệu cổ phiếu.

Trên thị trường, giá cổ phiếu HDB đang đứng ở mức 25.700 đồng/cổ phiếu, giảm 16% so với đầu năm nay. Theo giá này, ngân hàng sẽ cần chi khoảng 1.250 tỉ đồng nếu mua tối đa 5% vốn.

Được biết nguồn vốn thực hiện sẽ lấy từ nguồn thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và các quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu được sử dụng để bổ sung vốn điều lệ theo quy định.

Thời gian thực hiện dự kiến sau khi HDBank nhận được văn bản chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước và đã hoàn tất thủ tục công bố thông tin theo quy định. Phương thức thực hiện giao dịch qua khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận.

Làn sóng ngân hàng "vung" tiền mua cổ phiếu quỹ

Đại diện HDBank cho biết thời gian qua, do tác động của các yếu tố vĩ mô, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều biến động dẫn tới giá cổ phiếu nhiều ngân hàng, trong đó có HDBank bị giảm nhiều. Theo ý kiến một số chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế, thị giá cổ phiếu HDBank đang ở mức thấp hơn giá trị hợp lý và không phản ánh đúng tiềm năng tăng trưởng cao và phát triển bền vững của ngân hàng.

Do đó, ngân hàng tin rằng giá cổ phiếu HDB sẽ tăng trưởng tích cực trong thời gian tới, và việc mua lại cổ phiếu đã phát hành làm cổ phiếu quỹ ở vùng giá hiện nay sẽ không chỉ giúp ổn định giá cổ phiếu mà còn là một khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao cho ngân hàng và cổ đông.

Trước HDBank, cũng với mục tiêu ổn định giá cổ phiếu, giảm bớt số cổ phiếu đang lưu hành nhằm tăng tỉ lệ sinh lời trên mỗi cổ phiếu cho nhà đầu tư, đồng thời việc mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ cũng được xem là việc đầu tư vào một tài sản có giá trị, Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã đưa ra phương án mua lại cổ phiếu quỹ.

Cụ thể, VPBank sẽ mua tối đa 50 triệu cổ phiếu trên thị trường, tương đương 1,976% vốn điều lệ để làm cổ phiếu quỹ. Thời gian dự kiến mua là trong quý 4/2019, theo phương án thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn.

Nguồn vốn để mua số cổ phiếu trên được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm 2018. Giá cổ phiếu VPB đang ở mức 20.500 đồng/cổ phiếu. Để mua hết số lượng 50 triệu cổ phiếu, nhà băng này sẽ chi ra tối thiếu hơn 1.025 tỉ đồng.

Hiện tại VPBank đang có hơn 73,2 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 2,894% vốn điều lệ. Nếu việc mua 50 triệu cổ phiếu quỹ thành công thì ngân hàng sẽ nắm tổng lượng cổ phiếu quỹ xấp xỉ 5% vốn điều lệ.

Cũng trong năm nay, có hai ngân hàng đã tiến hành mua vào lượng lớn cổ phiếu quỹ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank - mã chứng khoán TPB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBBank - mã chứng khoán MBB).

Trong đó, MBBank đã mua hơn 47 triệu cổ phiếu quỹ trong tổng số 108 triệu đơn vị đăng ký. Ước tính ngân hàng đã chi 1.035 tỉ đồng đế mua lượng cổ phiếu trên với giá bình quân 21.999 đồng. Hiện, thị giá MBB nhích nhẹ lên 23.100 đồng/cổ phiếu.

TPBank cũng hoàn tất mua lại 24 triệu cổ phiếu quỹ, nâng tỉ lệ nắm giữ lên 3,5% vốn điều lệ. Ước tính ngân hàng chi gần 627 tỉ đồng cho việc này khi cổ phiếu có giá bình quân 26.117 đồng. Tuy nhiên chốt phiên giao dịch 12/9, thị giá TPB chỉ còn 22.200 đồng/cổ phiếu, giảm đáng kể so giá bình quân mua vào trên.

Như vậy, có thể thấy, dù "vung" ngàn tỉ mua vào cổ phiếu quỹ nhằm đỡ cho sự rớt giá, song cổ phiếu tại một số ngân hàng vẫn chưa được cải thiện nhiều. Theo đó, kỳ vọng vào khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao cũng không phải là điều dễ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

(PLO)- Là Ngân hàng thương mại Nhà nước giữ vai trò chủ lực trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank đã triển khai đồng bộ các cơ chế tín dụng để hỗ trợ phát triển kinh tế.

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

(PLO)- Ngày 21-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TP.Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - UVTW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đồng chí Trần Sỹ Thanh – UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị.

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

(PLO)- Không cần rời khỏi nhà, người dân vẫn có thể thực hiện việc gửi tiền, vay tiền tại các ngân hàng một cách đơn giản và tiện lợi.

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

(PLO)- Không chỉ nổi tiếng với việc hiện đại hóa ngành tài chính - ngân hàng, gia tộc Medici còn là nhà tài trợ lớn cho lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc, tạo ra những di sản vô giá cho Florence. Hành trình kiến tạo di sản của gia tộc - ngân hàng Medici sau này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên khắp thế giới.