Nghệ An nói về danh sách 328 người từng điều trị ở BV Bạch Mai

Hai hôm nay, người dân ở Nghệ An chia sẻ nhiều và lo lắng về danh sách 328 bệnh nhân Nghệ An từng điều trị tại BV Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 10 đến 24-3.

Danh sách thể hiện họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, ngày vào ra viện, quê quán, bị bệnh gì của 328 bệnh nhân bảo hiểm y tế chữa trị tại BV Bạch Mai. Nhiều người tra theo danh sách rồi yêu cầu bệnh nhân đó ở gần nhà “phải đi cách ly”…

Chiều 27-3, ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Nghệ An và ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế kiểm tra việc phòng chống dịch tại Kỳ Sơn. Ảnh: ĐL.

Nhiều trang mạng xã hội chia sẻ danh sách để “người dân phòng tránh” nhưng thêm hoang mang, lo lắng.

Chiều 27- 3, PGS-TS Dương Đình Chỉnh- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết: Thông tin danh sách đó không chính xác. Sở Y tế không phát tán danh sách trên.

"Nếu thống kê chính thức thì con số người Nghệ An điều trị ở BV Bạch Mai nhiều hơn vì bảo hiểm chuyển danh sách những người điều trị ở BV Bạch Mai nhiều hơn con số đó rồi. Chúng tôi không yêu cầu thống kê, không yêu cầu toàn bộ người dân từng vào BV Bạch Mai phải đi xét nghiệm”, ông Chỉnh nói.

Theo ông Chỉnh, Bộ Y tế và Sở Y tế đang chờ phía BV Bạch Mai gửi danh sách bệnh nhân từng điều trị ở BV Bạch Mai có nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã đi trước một bước là sáng hôm qua (26-3) có văn bản giao các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An lập danh sách những người cao tuổi trên địa bàn có bệnh mãn tính, bệnh lý nền kèm theo để thực hiện giám sát sức khỏe, theo dõi y tế.

Tỉnh riển khai rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến BV Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế tại nhà và theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở...). Triển khai vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn tại nơi sinh sống, làm việc của những người dân nêu trên…”.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, những người không tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19 (F0, F1) thì nguy cơ lây nhiễm thấp và người dân đó tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đối với những người đã và đang điều trị ở BV Bạch Mai chuyển về điều trị tại BV ở Nghệ An thì Giám đốc Sở Y tế Nghệ An giao cho các cơ sở theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm