Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi

(PLO) - Có lẽ không nhiều người biết ngay giữa lòng Thành phố Biên Hòa tồn tại một khu nghĩa trang vô cùng đặc biệt, nơi chôn cất và yên nghỉ hàng ngàn hài nhi xấu số. Người lập nên nghĩa trang này chính là Linh mục (LM) trẻ Nguyễn Văn Tịch.
Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 1

Năm 2010, khi nhậm chức chánh xứ nhà thờ Tây Hải (Phường Hố Nai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai), LM Nguyễn Văn Tịch liền trình bày ý tưởng muốn xây một nơi chôn cất thai nhi. Dự án lập tức nhận được sự ủng hộ và góp sức của bà con giáo dân.

Đến năm 2011, khu nghĩa trang mới chính thức thành lập trên nền đất diện tích rộng 200m2, nằm tận cuối của một con hẻm nhỏ thuộc khu phố 4, phường Hố Nai, TP.Biên Hòa. LM Tịch cho biết ông cũng nhận rất nhiều lời thị phi là nếu xuất hiện nghĩa trang hài nhi này vô hình chung sẽ “khích lệ” cho những ai muốn bỏ thai đi vì nghĩ rằng đã có nơi chôn cất đàng hoàng như thế thì người ta cứ “vô tư”. Tuy nhiên, việc hình thành nghĩa trang này dẫu sao cũng đã dóng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng phá thai đang có xu hướng tăng cao như hiện nay.

Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 2
Nghĩa trang thai nhi thiết kế theo mô hình của 2 bàn tay. Biểu tượng bàn tay mang ý nghĩa của nâng đỡ, che chở, đối nghịch với bàn tay kéo các thai nhi ra khỏi lòng mẹ, cắt đứt mầm sống. Hiện tại, số lượng hài nhi chôn tính đến tháng 7-2015 là 9.849 bị vứt bỏ mà đội tình nguyện của nhà thờ Tây Hải “nhặt” được. Một con số vô tri nhưng nghe nhói lòng.
Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 3
Nghĩa trang còn được trang trí như một công viên thu nhỏ trồng đầy hoa kiểng, cây cỏ, có ghế đá, có treo gấu bông xung quanh và luôn có người quản trang túc trực 24/24h để chăm sóc.
Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 4
Chị Nguyễn Thị Căn (45 tuổi), suốt 5 năm nay nhiệt tình, cần mẫn làm công việc quản lý khu nghĩa trang.
Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 5
Nếu như có ai vô tình đi ngang qua khu nghĩa trang mà không được hướng dẫn và giới thiệu trước thì có thể lầm tưởng nơi đây là một công viên nhỏ nhỏ, xinh xắn hơn là nơi an giấc ngàn thu của hàng vạn sinh linh tội nghiệp.
Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 6
Cứ mỗi chủ nhật cuối cùng của tháng, nhà thờ làm thánh lễ chung cho tất cả các hài nhi với sự tham gia của hàng ngàn người, không phân biệt tôn giáo, thành phần xã hội. Sau đó, đưa các em ra tại nghĩa trang chôn cất đàng hoàng xứng đáng như một con người (ảnh do LM Nguyễn Văn Tịch cung cấp)
Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 7
Các thai nhi được chôn tập thể trong mỗi ngón tay là một kim tĩnh bê tông lớn (dài 2-3m, rộng 0,5-0,8m và sâu 2m), mỗi ngón kim tĩnh an táng khoảng 3.000 thai nhi. Việc chôn cất được thực hiện theo quy trình an toàn, chặt chẽ bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh(ảnh do LM Nguyễn Văn Tịch cung cấp).
Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 8
Ngày nào tại nghĩa trang cũng có nhiều đoàn người để tham quan, thăm viếng và thắp lên phần mộ các thai nhi một nén nhang để sưởi ấm linh hồn các em.
Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 9
Có những cô gái trẻ trót “lỡ dại” từng phá bỏ bào thai vô tội cũng thường đến đây để ăn năn, sám hối.
Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 10
Trường hợp nữ sinh viên tên N. (20 tuổi, quê ở Huế) trót “trao thân” cho bạn trai cùng trường. N. tìm đến nhà thờ Tây Hải được LM Tịch khuyên nên ra nghĩa trang cầu nguyện để cảm nhận được việc phá thai ở giới trẻ là một hành động tiêu cực, không chấp nhận được và là một tội ác. Nhờ đó, N. mới dần tỉnh ngộ giữ lại giọt máu của mình. LM Tịch cũng mong muốn nơi đây sẽ là nơi giáo dục giới tính trực quan sinh động dành cho các bạn trẻ, nhất là học sinh, sinh viên (ảnh do LM Nguyễn Văn Tịch cung cấp)
Nghĩa trang chôn hàng ngàn thai nhi ảnh 11
Một nhóm phật tử ở một ngôi chùa Biên Hòa đến nghĩa trang thai nhi giáo xứ Tây Hải để cầu siêu cho các thai nhi xấu số. Một sự hòa hợp của các tôn giáo bên nhân tâm con người mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
Theo TRƯỜNG TRÍ
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.