Người bị huyết áp cao nên tránh uống nhiều cà phê

(PLO)- Nghiên cứu mới cho biết uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người bị tăng huyết áp nặng.

Theo USA Today, nghiên cứu trước đây cho thấy uống một tách cà phê chứa caffein mỗi ngày có thể giúp mọi người giảm nguy cơ tử vong sau cơn đau tim và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ ở người lớn khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp, còn gọi là tăng huyết áp, ở những người chưa mắc bệnh này. Nhưng uống quá nhiều cà phê đã được chứng minh là làm tăng huyết áp và dẫn đến lo lắng, tim đập nhanh và khó ngủ.

Nghiên cứu mới cho thấy những người bị huyết áp cao nghiêm trọng uống hai tách cà phê chứa caffein trở lên mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do đau tim, đột quỵ hoặc các loại bệnh tim mạch khác. Nhưng chỉ uống một tách cà phê hoặc trà xanh mỗi ngày không có tác dụng tương tự.

Uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người bị tăng huyết áp nặng.Ảnh: NHẬT LINH

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nguy cơ gia tăng cũng không áp dụng cho những người có mức huyết áp thấp uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày.

Nghiên cứu quan sát 18.000 người trong khoảng thời gian 20 năm

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Đại học Tim mạch Hoa Kỳ định nghĩa huyết áp cao là chỉ số tâm thu từ 130 mmHg trở lên hoặc chỉ số tâm trương từ 80 mmHg trở lên.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng năm loại để phân loại mức huyết áp: tối ưu và bình thường (dưới 130/85); bình thường cao (130-139/85-89); tăng huyết áp độ 1 (140-159/90-99); tăng huyết áp độ 2 (160-179/100-109); và tăng huyết áp độ 3 (180/110 trở lên). Những người có huyết áp từ 160/100 trở lên được coi là bị tăng huyết áp nặng.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận của họ bằng cách quan sát hơn 18.000 người, trong đó 12.035 phụ nữ và 6.574 nam giới tại Nghiên cứu đoàn hệ hợp tác Nhật Bản để đánh giá rủi ro ung thư. Những người tham gia ở độ tuổi từ 40 đến 79 khi họ đăng ký tham gia chương trình từ năm 1988 đến 1990, sức khỏe của họ được theo dõi đến năm 2009. Những người tham gia cũng tự báo cáo mức tiêu thụ cà phê và trà của họ trong suốt 20 năm quan sát.

Người huyết áp bình thường không thấy tác dụng đáng kể từ cà phê

Trong quá trình quan sát, 842 người đã tử vong vì bệnh tim mạch. Các quan sát cuối cùng cho thấy, những người bị tăng huyết áp độ 2 và 3 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn khi uống ít nhất hai tách cà phê mỗi ngày so với những người không uống cà phê. Những người uống ít nhất hai cốc và có huyết áp bình thường, huyết áp bình thường cao hoặc tăng huyết áp độ 1 không thấy tác dụng đáng kể.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết: “Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa việc uống nhiều cà phê và tỷ lệ tử vong (bệnh tim mạch) ở những người bị tăng huyết áp nặng”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người bị tăng huyết áp độ 2 và 3 không tăng nguy cơ tử vong khi chỉ uống một tách cà phê hoặc trà xanh mỗi ngày. Mặc dù cả hai loại đồ uống đều chứa caffein, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng polyphenol, vi chất dinh dưỡng trong trà xanh có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm có thể là một yếu tố.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết cần nghiên cứu thêm để xác nhận tác dụng của cà phê đối với những người bị huyết áp cao, nhưng hiện tại, họ đề nghị những người bị ảnh hưởng nên hạn chế uống cà phê hàng ngày.

Tiến sĩ Hiroyasu Iso, giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Y tế Toàn cầu tại Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia ở Tokyo, cho biết: "Những phát hiện này có thể khẳng định rằng những người bị huyết áp cao nghiêm trọng nên tránh uống quá nhiều cà phê".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới