Nhiều công ty bất động sản giảm nhân sự, ngưng triển khai dự án

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp là dòng tiền. Nhiều doanh nghiệp "cạn oxy" nên buộc phải cắt giảm nhân sự, ngưng triển khai dự án...

Thời gian vừa qua, do sai phạm của một số doanh nghiệp đã khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp diễn biến phức tạp. Hiện nay, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 65 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 153/2022 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ra thị trường quốc tế.

Đồng thời, cơ quan này cũng đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp ổn định thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát hành, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục rà soát để hoàn thiện về thể chế, giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trong khi vẫn đảm bảo mục tiêu phát triển ổn định, an toàn cho thị trường trong trung và dài hạn.

Trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, khối lượng phát hành có xu hướng giảm trong thời gian qua. Tính đến ngày 25-11, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp là 331.811 tỉ đồng, giảm 31,6% so với cùng kỳ năm 2021 và có xu hướng giảm dần qua các quý.

Về cơ cấu phát hành, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp bất động sản, xây dựng vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong tổng khối lượng phát hành.

Theo số liệu thống kê của HoREA, khối lượng trái phiếu đáo hạn đến năm nay là khoảng 21.650 tỉ đồng, trái phiếu đáo hạn năm sau là khoảng 119.000 tỉ đồng và trái phiếu đến kỳ đáo hạn năm 2024 ở quanh ngưỡng 112.000 tỉ đồng.

“Mặc dù thị trường bất động sản đang rất khó khăn nhưng chưa rơi vào suy thoái vì khó khăn này đến từ việc thiếu dòng tiền, thiếu thanh khoản, nguồn cung nhà ở không đáp ứng được nhu cầu và bị mất cân đối về sản phẩm nhà ở có giá vừa túi tiền” - ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết: “Những tháng cuối năm nay, các doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản cũng như khách hàng đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Trong khi đó, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng không thuận lợi, tỉ lệ phát hành thành công rất nhỏ khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm bộ máy nhân sự, nhiều dự án phải tạm dừng hoạt động, chuyển nhượng dự án nhưng tỉ lệ giao dịch cũng không đáng kể.

Trong giai đoạn này, giá bất động sản có giảm nhưng vẫn gấp nhiều lần so với thời điểm 2018, hiện tượng cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn”

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là bao nhiêu?

Lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là bao nhiêu?

(PLO)- Trong khi nhóm ngân hàng quốc doanh lãi suất cao nhất chỉ 7,4%/năm thì một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân trả lãi cao hơn khoảng 2,5%/năm, nếu "đi đêm" thì chênh lệch có thể lên đến 4-5%/năm.