Thủ tướng: Bình Dương phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bình Dương nắm sát tình hình của các doanh nghiệp để giúp họ tháo gỡ những khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản.

Chiều 3-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.

Nội dung của buổi làm việc là về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, các dự án hạ tầng giao thông quan trọng và những kiến nghị đề xuất của Bình Dương.

Thủ tướng: Bình Dương phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản ảnh 1

Ông Võ Văn Minh-Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương báo cáo tình hình tại Bình Dương với Thủ tướng. Ảnh: BD

Giải ngân đầu tư mới đạt gần 50% kế hoạch

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2022 tình hình có nhiều diễn biến chưa từng có tiền lệ, vượt khỏi khả năng dự báo.

Tuy nhiên, Bình Dương đã tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế -xã hội. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về đất đai, thủ tục đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức nhiều sự kiện quan trọng.

Thủ tướng: Bình Dương phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản ảnh 2
Thủ tướng: Bình Dương phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BD

Bên cạnh đó, Bình Dương đã phối hợp với các địa phương triển khai các dự án giao thông kết nối vùng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Qua đó, đã đạt và vượt 30/34 chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 .

Ở lĩnh vực đầu tư công, đến cuối tháng 11-2022 tổng giá trị giải ngân là 4.719 tỉ đồng (đạt 45,8% kế hoạch tỉnh và đạt 46,5% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Theo ông Minh, Bình Dương phấn đấu đến 30-1-2023 tỉ lệ giải ngân đạt trên 90% kế hoạch.

Năm 2023, Bình Dương phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững và chú trọng theo chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Kịp thời rà soát, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc trên các lĩnh vực đất đai, xây dựng, thủ tục cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khơi thông điểm nghẽn, khó khăn trong giải phóng mặt bằng, thành lập các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Ngoài ra, Bình Dương đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý, bố trí đủ vốn, tiến hành đền bù trong năm 2023 cho các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như: đường Vành đai 3, Vành đai 4, đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh-Thủ Dầu Một-Chơn Thành…

Bám sát thực tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao thành quả tỉnh Bình Dương đạt được trong năm 2022.

Thủ tướng: Bình Dương phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản ảnh 4

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương nắm bắt tình hình sản xuất của doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn. Ảnh: BD

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Bình Dương xác định những hạn chế, khó khăn thách thức để có giải pháp chỉ đạo, lãnh đạo trong điều hành.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Bình Dương phải phát triển hài hòa, phát triển toàn diện, phát triển bền vững góp phần thúc đẩy địa phương và khu vực phát triển, bảo đảm an sinh xã hội và để không ai bị bỏ lại phía sau. Từ đó, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Đáng chú ý, Thủ tướng lưu ý Bình Dương phải nắm sát tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Qua đó, rà soát và làm việc với doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp bất động sản, để giúp tháo gỡ những vướng mắc liên quan, cùng phối hợp tái cơ cấu lại doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh địa phương xem công việc của doanh nghiệp là của mình, những khó khăn, của doanh nghiệp là khó khăn của mình để cùng tháo gỡ khó khăn, cùng với họ nắm chắc tình hình để giúp cơ cấu lại cho doanh nghiệp đủ lực.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương khắc phục bằng được việc thiếu thuốc, sinh phẩm, đặc biệt chú trọng việc tiêm vaccine cho trẻ em.

Đặc biệt Thủ tướng đề nghị Bình Dương phân tích những nguyên nhân, tránh dàn trải trong việc đầu tư. Mở chiến dịch giải ngân vốn đầu tư công từ nay cho đến ngày 31-1-2023.

Bình Dương đạt 3,1 t USD vốn đu tư nước ngoài

Tổng sản phẩm trong tỉnh Bình Dương (GRDP) ước tăng 8,01%. GRDP bình quân đầu người đạt 170 triệu đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,9%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 16,8%.

Thu ngân sách ước đạt 61.940 tỉ đồng, đạt 103% dự toán. Kim ngạch xuất khẩu đạt 35,7 tỉ USD (tăng 9%), thặng dư thương mại đạt 10 tỉ đô la Mỹ.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 155.000 tỉ đồng (tăng 12,9%). Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 3,1 tỉ USD và gần 100 nghìn tỉ đồng vốn đăng ký kinh doanh. Lũy kế đến nay, Bình Dương thu hút gần 40 tỉ USD, đứng thứ 2 cả nước và 627 nghìn tỉ đồng vốn đăng ký kinh doanh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.