Nicholas Winton là ai mà được Google Doodle vinh danh

Ngài Nicholas Winton là ai?

Ngài Nicholas tên thật là Nicholas George Wertheim sinh ngày 19-5-1909 tại London.

Cha mẹ ông là người Do Thái gốc Đức đã cải đạo sang Cơ đốc giáo.

Ông được đào tạo như một nhân viên ngân hàng và làm việc tại Pháp và Đức trước khi đến Prague, ở Czech sau đó vào năm 1938.

Hình ảnh được hiển thị trên trang chủ Google hôm nay. Ảnh: Chụp màn hình

Ngài Nicholas đến Prague ngay khi Đức Quốc xã đang tiếp quản các vùng biên giới của Czech năm 1938.

Với mối đe dọa chiến tranh thế giới đang tìm kiếm ở châu Âu, Sir Nicholas đã nhận ra mối nguy hiểm sắp xảy ra mà người dân Prague đang phải đối mặt.

Nhận thấy sự cần thiết phải giúp đỡ trẻ em trốn thoát trước khi Đức quốc xã nắm quyền kiểm soát, Sir Nicholas đã được truyền cảm hứng để giúp đỡ.

Ông đã thiết lập một nỗ lực giải cứu khổng lồ để cứu những đứa trẻ Do Thái chủ yếu khỏi mối đe dọa chiếm đóng của Đức ở Czech ngày nay bằng cách vận những đứa trẻ đến Anh. 

Hoạt động nguy hiểm đòi hỏi Winton và các cộng tác viên của mình phải tìm nhà cho trẻ em với các gia đình Anh, quyên góp tiền, hối lộ các quan chức và thậm chí giả mạo các tài liệu.

Vào tháng 3-1939, chuyến tàu đầu tiên rời Prague trong vài tháng tới, tổng cộng 669 trẻ em đã được giải cứu an toàn.

Những đứa trẻ vô tội, nạn nhân của chiến tranh. Ảnh: Internet

Trong gần 50 năm, thế giới không biết gì về những gì Winton đã làm - ngay cả vợ ông ta. 
Tất cả đã thay đổi vào năm 1988, khi cô phát hiện ra các tài liệu trong căn gác của họ đề cập đến những cuộc giải cứu táo bạo. 
Ngày nay, câu chuyện của Winton đóng vai trò là một ví dụ về sức mạnh của hành động vị tha để mang lại sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Nicholas ở Paris năm 2005. Ảnh: Google 

Nicholas Winton - công lao như núi mà không muốn cho ai biết.

Năm 1988, trong chương trình That’s Life của BBC, có một ông lão 79 tuổi được mời đến tham dự. Ông yên lặng ngồi ở hàng ghế đầu tiên của hội trường, đôi mắt nheo lại, trên gương mặt toát lên vẻ thanh bình.

Thế giới có thể hỗn loạn nhưng nội tâm không thể dơ bẩn. Có một số việc không cần nói thì nên trầm mặc, có một số việc có thể nhìn thấu nhưng không nên nhìn thấu, có một số người có thể nhìn thấu nhưng không nên bóc trần.

Khán giả có mặt ở hội trường đồng loạt đứng lên. Ảnh Internet

Người dẫn chương trình chậm rãi kể về câu chuyện năm xưa. Rồi cô cao giọng, hướng đến mọi người đang ngồi dưới khán đài, và nói: “Xin hỏi, ở đây có ai đã từng là đứa trẻ được ông Winton cứu vớt hay không?”.

Soạt tất cả khán giả có mặt ở hội trường đều đồng loạt đứng lên và đưa mắt nhìn ông. Không ai nói bất cứ lời nào, họ chỉ lặng lẽ mỉm cười, và hướng ánh nhìn về phía ông lão. Thì ra, khán giả tham dự chương trình đều là những đứa trẻ được ông cứu thoát năm nào trong thế chiến II.

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman (trái) trao tặng cho Nicholas Winton với huân chương cao nhất của Cộng hòa Czech, Huân chương Sư tử trắng, ở Prague, vào ngày 28-10-2014. Ảnh: Internet

Thời khắc đó, dường như cả thế giới đều ghi nhớ, chỉ riêng bản thân ông lại vô tình quên đi.

Những đứa trẻ năm xưa với gương mặt ngơ ngác bước xuống xe lửa ngày ấy, giờ đây họ đều đã ngoài 50, rất nhiều người đầu tóc nay cũng đã bạc trắng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

(PLO)- Jadoo là một trong những nhân vật hoạt hình của Hàn Quốc đã quá đỗi quen thuộc, từng một thời khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Giờ đây, Jadoo và những người bạn lần đầu tiên có chuyến phiêu lưu trên màn ảnh rộng tại Việt Nam - Xin Chào Jadoo.

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

(PLO)-  Trấn Thành chính thức công bố dự án phim Tết 2024 mang tên Mai do anh làm đạo diễn. Đây là dự án được Trấn Thành ấp ủ từ 3 năm trước.