Ông Lê Tùng Vân phủ nhận vai trò chủ mưu, cầm đầu

(PLO)- Bị cáo Lê Tùng Vân cho rằng việc VKS cáo buộc mình là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án là sai lầm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 20-7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm trong vụ án xảy ra tại tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ).

Bị cáo Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi) bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Tại tòa, bị cáo Dương khai không hề biết những video clip được sử dụng làm vật chứng trong cáo trạng. “Trong lúc điều tra, tôi bị đánh, bị uy hiếp nên mới ký vào bản khai không đúng sự thật” - bị cáo Dương nói.

Sau khi chủ tọa cho trình chiếu video clip tại phiên tòa, Dương cho rằng clip được cắt ghép chỉnh sửa, đăng lên với mục đích hãm hại bị cáo và không biết năm clip này.

Bị cáo Lê Tùng Vân phủ nhận mình đóng vai trò chủ mưu

Bị cáo Lê Tùng Vân phủ nhận mình đóng vai trò chủ mưu

Khi được chủ toạ xét hỏi, bị cáo Lê Tùng Vân thừa nhận mình là người đã đặt tên "tịnh thất Bồng Lai" cho hộ bà Cao Thị Cúc và tự đặt pháp danh cho mình là Thích Tâm Đức.

Chủ toạ hỏi vì sao gần 30 người đến sinh sống được bị cáo cho là đệ tử, mặc áo nâu nhưng bị cáo không đăng ký sinh hoạt tôn giáo với chính quyền địa phương, ông Vân cho rằng không theo đạo Phật.

Tòa hỏi tiếp vì sao trong gia đình có nhiều tượng Phật, vậy có theo Phật hay không. Các luật sư đề nghị HĐXX chỉ hỏi trong nội dung cáo trạng.

Các bị cáo sẽ đưa ra xét xử vào lúc 14 giờ chiều ngày 20-7

Các bị cáo sẽ đưa ra xét xử vào lúc 14 giờ chiều ngày 20-7

Được hỏi về nội dung của các video clip, bị cáo Vân trả lời to rõ: "Mấy cái video clip trong cáo trạng, tôi không biết, không duyệt. Những clip tui duyệt chỉ là những clip có chửi thề, ảnh hưởng đến hình ảnh của Phật giáo. Tôi 92 tuổi chỉ nằm võng suốt ngày mà thôi. Với lại, tui coi clip can thiệp cũng không được, chưa chắc gì tui đã khôn hơn nó”.

Bị cáo này cũng phủ nhận việc cáo trạng quy kết mình đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án và cho rằng các đệ tử của mình đủ tuổi để làm những việc theo ý mình.

"VKS cho rằng tui là chủ mưu là sai lầm, thiếu sự suy xét" - bị cáo nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm