Phác đồ liều duy trì chủ động (PRD) được ưu tiên điều trị hen phế quản

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đây là kết quả của một nghiên cứu do GSK tài trợ, được khảo sát từ 1.650 bệnh nhân và 1.080 bác sĩ tại 5 quốc gia (Argentina, Mexico, Brazil, Pháp và Ý) trong việc kiểm soát bệnh hen phế quản trong thực hành lâm sàng.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy: PRD với ICS/LABA là phác đồ điều trị ưu tiên với 71% bác sĩ được khảo sát lựa chọn phác đồ liều duy trì chủ động (PRD) với corticosteroid dạng hít và chất chủ vận 2 tác dụng kéo dài (ICS/LABA), có hoặc không kèm thuốc cắt cơn. Đây là phác đồ điều trị ban đầu được ưu tiên nhất dành cho bệnh nhân hen phế quản mức độ trung bình đến nặng.

Phác đồ liều duy trì chủ động (PRD) được ưu tiên điều trị hen phế quản ảnh 1

Một nghiên cứu do GSK tài trợ liên quan đến hen suyễn

Ngoài ra, PRD với ICS/ LABA cũng là lựa chọn ưu tiên của các bác sĩ chuyên khoa hô hấp trong phác đồ ưu tiên điều trị ban đầu dành cho bệnh nhân hen phế quản mức độ trung bình đến nặng. Kết quả cho thấy đây là cách tiếp cận đã được kiểm chứng trong thực hành lâm sàng điều trị hen phế quản.

Trong khi đó, kết quả từ phân tích hậu kiểm nghiên cứu của AUSTRI (một nghiên cứu do GSK tài trợ) cho thấy ở bệnh nhân hen trung bình có tần suất sử dụng thuốc cắt cơn tăng cao hơn vào 2 tuần trước và sau đợt cấp nặng so với bệnh nhân không có đợt cấp nặng. Dữ liệu này cho thấy việc sử dụng thuốc cắt cơn kịp thời có thể giúp cảnh báo cho bác sĩ và bệnh nhân về đợt cấp sắp tới, từ đó thực hiện các kế hoạch hành động để ngăn ngừa đợt cấp.

Hen phế quản là một bệnh lý hô hấp mạn tính, thường gặp ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng từ 1-18% dân số (tuỳ quốc gia). Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc hen trung bình khoảng 3,9% dân số, tương đương khoảng 4 triệu người và lấy đi sinh mạng của 3.000-4.000 người/năm. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy, những bệnh nhân hen có đợt cấp trong vòng 1 năm trước đó, khoảng 92% bệnh nhân không lên cơn cấp trong thời gian được điều trị với phác đồ ICS-LABA liều duy trì chủ động (PRD).

Được biết, các thông tin chia sẻ nói trên là một phần của Chương trình giáo dục dành cho công chúng do Liên chi Hội hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TP.HCM và GSK Việt Nam phối hợp thực hiện.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.