Cần Thơ: Nhiều cơ quan chưa hợp tác với tòa
(PLO)- Năm 2019 có 13/25 vụ án hành chính xét xử được tòa án chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện

Ngày 4-12, tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 14, Chánh án TAND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên đã có báo cáo công tác năm 2019 và nhiệm vụ năm 2020 của TAND hai cấp TP Cần Thơ.

Theo báo cáo, bình quân mỗi tháng TAND hai cấp của TP vẫn thụ lý mới trên 720 vụ, việc. Cộng với số năm trước chuyển sang, ước tỉnh cả năm TAND hai cấp thụ lý trên 10.000 vụ, việc.

Cần Thơ: Nhiều cơ quan chưa hợp tác với tòa - ảnh 1
Chánh án TAND TP Cần Thơ báo cáo công tác ngành tòa án. Ảnh: NN

Tổng số vụ án hành chính do TAND hai cấp thụ lý nhiều hơn năm 2018. Trong đó, TAND TP thụ lý tăng nhiều, cấp huyện thụ lý ít hơn. Đa số các khiếu kiện hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai…

Theo báo cáo, vẫn còn một số vụ kéo dài do người bị kiện chậm cung cấp các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến yêu cầu khởi kiện. Theo quy định, sau khi thụ lý đơn khởi kiện, tòa án gửi thông báo đến các đương sự về việc nêu ý kiến đối với yêu cầu của người khởi kiện và cung cấp các tài liệu chứng cứ có liên quan cho tòa án.

Nhiều trường hợp người bị kiện đợi đến khi có công văn nhắc nhở, thậm chí đến khi tòa án ra thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại thì mới cung cấp.

Thậm chí họ vẫn vắng mặt và không gửi tài liệu chứng cứ có liên quan đến vụ án. Vì sự vắng mặt của người bị kiện, tòa án phải hoãn phiên họp, gây bức xúc cho đương sự do phải đi lại nhiều lần.

Cá biệt có cơ quan khác chưa phối hợp tốt với tòa án trong việc thu thập chứng cứ, chẳng hạn như văn phòng đăng ký đất đai và đơn vị trực thuộc, khi tòa án có văn bản yêu cầu cung cấp chứng cứ thì lại yêu cầu tòa án phải nộp phí.

Hoặc khi tòa án có văn bản yêu cầu công an cung cấp thông tin liên quan đến tin tố giác của đương sự để có cơ sở giải quyết vụ án hành chính thì phải đến công văn nhắc nhở lần thứ ba mới có văn bản trả lời.

Cũng theo báo cáo, đối với các vụ án hành chính đã giải quyết, cho thấy nhiều vụ khiếu kiện không có cơ sở chấp nhận nhưng cũng có một số vụ được tòa án chấp nhận một phần hoặc toàn bộ.

Tính từ ngày 1-12-2018 đến 30-10-2019, TAND TP Cần Thơ đã giải quyết 40 vụ sơ thẩm (xét xử 25 vụ, đình chỉ 15 vụ). Trong số vụ án đưa ra xét xử, có 13/25 vụ được tòa án chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Một số vụ do TAND cấp TP xét xử bác yêu cầu khởi kiện, người khởi kiện kháng cáo và TAND cấp cao xử phúc thẩm cũng đã sửa án.

Theo số liệu về án hành chính, năm 2018 thụ lý 96 vụ, giải quyết 50 vụ. Từ 1-12-2018 đến 30-10-2019 thụ lý 101 vụ, giải quyết 59 vụ.

NHẪN NAM