Cục trưởng Cục Thuế thua kiện doanh nghiệp

Ngày 24-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ kiện hành chính về việc khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại và các thông báo nộp tiền thuê đất.

Hủy tất cả thông báo nộp tiền thuê đất

Người khởi kiện là Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Meko (gọi tắt là Công ty Meko), người bị kiện là cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ và Cục Thuế TP Cần Thơ. Phiên phúc thẩm được mở do người bị kiện kháng cáo, yêu cầu sửa án sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Meko.

HĐXX phúc thẩm nhận định việc tòa sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Meko, hủy quyết định giải quyết khiếu nại và các thông báo nộp thuế của cục trưởng Cục Thuế TP là có căn cứ.

Theo HĐXX, hợp đồng thuê đất được UBND TP Cần Thơ ký với Công ty Meko. Trong đó các bên đã thỏa thuận với nhau về tiền thuê đất hằng năm, thời hạn tính giá thuê đất. Nội dung các bên cam kết phù hợp với quy định pháp luật, cần phải được tôn trọng.

Cơ quan thuế là cơ quan chức năng tính thuế tham mưu cho UBND. Do đó, việc thông báo nộp tiền thuê đất nhiều hơn so với thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên đã ký là không phù hợp.

Quyết định giải quyết khiếu nại của cục trưởng Cục Thuế và các thông báo thuế về việc nộp tiền thuê đất ấn định tỉ lệ tính đơn giá cho thuê đất 2% mà không tuân thủ giá thuê đất đã được giao kết ở phụ lục hợp đồng là không đúng nguyên tắc thỏa thuận giữa UBND TP Cần Thơ và Công ty Meko.

Từ đó tòa phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ. Tòa tuyên y án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Meko, hủy toàn bộ quyết định của cục trưởng Cục Thuế giải quyết khiếu nại của giám đốc Công ty Meko, hủy tất cả thông báo nộp tiền thuê đất đối với công ty này.

Cục trưởng Cục Thuế thua kiện doanh nghiệp ảnh 1
Đại diện Công ty Meko trình bày tại tòa ngày 24-10. Ảnh: NN

Thỏa thuận giá thuê đất ổn định năm năm

Theo đơn khởi kiện, UBND TP có đại diện là Sở TN&MT đã ký hợp đồng số 20/2014 cho Công ty Meko thuê đất với diện tích 5.687 m2, đất chuyên dùng, sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh. Thời hạn thuê là 30 năm, kể từ ngày 1-1-2011 đến hết ngày 31-12-2040, giá thuê là 582 triệu đồng/năm.

Hai bên thống nhất giá thuê trên ổn định trong năm năm, từ ngày 1-1-2014 đến ngày 31-12-2015. Hết thời hạn trên, giá thuê được tính lại theo quy định của Nghị định 142/2005 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Quá trình kinh doanh, công ty luôn thực hiện đúng hợp đồng và chuyển tiền thuê đất đúng hạn vào tài khoản tiền thuê đất của UBND TP mở tại Kho bạc Nhà nước TP.

Do thay đổi phương án kinh doanh nên công ty đã lập hồ sơ xin phép thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất, kinh doanh sang đất kinh doanh thương mại, dịch vụ. UBND TP đã có quyết định chấp thuận việc này vào tháng 5-2016. Từ việc thay đổi mục đích sử dụng đất, UBND TP được tham mưu phải ký thêm với công ty phụ lục hợp đồng để tăng giá tiền thuê đất.

Theo đó, phụ lục hợp đồng được ký vào tháng 9-2016, trong đó quy định tổng giá tiền thuê cho toàn bộ diện tích đất nêu trên là hơn 665 triệu đồng/năm. Giá thuê này ổn định trong năm năm, từ ngày 1-1-2016 đến ngày 31-12-2020. Hết thời hạn trên, giá thuê được tính lại theo quy định tại Nghị định 46/2014 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Công ty đã thực hiện việc nộp tiền thuê đất đầy đủ vào các năm 2016, 2017.

Cục Thuế tăng giá thuê đất cao hơn hợp đồng

Bất ngờ, vào tháng 6-2018, công ty nhận được từ cục trưởng Cục Thuế TP các thông báo nộp tiền thuê đất năm 2016, 2017 và ấn định mức tiền thuê đất mới năm 2018 (các thông báo nộp tiền thuê đất số 2701, 2702, 2703 cùng ngày 1-6-2018). Theo đó, số tiền truy thu tiền thuê đất mà công ty phải nộp thêm trong năm 2016 là hơn 373 triệu đồng, năm 2017 hơn 702 triệu đồng và mức thuê đất mới năm 2018 là hơn 1,4 tỉ đồng. Tổng số tiền truy thu và nộp thêm là hơn 2,4 tỉ đồng.

Ngày 9-7-2018, công ty đã khiếu nại đến cục trưởng Cục Thuế TP đề nghị thu hồi ba thông báo trên. Lý do là Cục Thuế đã dùng mệnh lệnh hành chính can thiệp vào hợp đồng dân sự giữa công ty và UBND TP, trái với các giao kết giữa các bên trong hợp đồng thuê đất và phụ lục hợp đồng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Đến ngày 9-10-2018, cục trưởng Cục Thuế đã ra quyết định trả lời không chấp nhận khiếu nại của công ty, giữ nguyên ba thông báo nộp tiền thuê đất nêu trên.

Từ đó Công ty Meko khởi kiện yêu cầu hủy quyết định giải quyết khiếu nại và các thông báo nộp tiền thuê đất. 

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).