Sáng nay, 29-11, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án quản giáo dùng nhục hình làm chết phạm nhân chưa thành niên xảy ra ở Trại giam Long Hòa (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đã không diễn ra như dự kiến.

Phiên tòa được hoãn theo đề nghị của bốn luật sư mới tham gia bảo vệ cho gia đình bị hại để các luật sư có thời gian tiếp cận và nghiên cứu hồ sơ. Như vậy, tổng cộng có năm luật sư bảo vệ cho bị hại chưa thành niên (đã chết) của vụ án.

TAND tỉnh Long An đã ấn định lịch xét xử phúc thẩm mới là ngày 11-12.

Có lịch xử mới vụ quản giáo dùng nhục hình làm chết người - ảnh 1
Chị Trần Quý Phú - mẹ của bị hại đề nghị giám định lại nguyên nhân chết của con.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, quản giáo Nguyễn Phước Thuận, Nguyễn Minh Huân (phụ trách đội lao động) và chiến sĩ công an nghĩa vụ Châu Minh Nhựt (cảnh sát bảo vệ cơ động thuộc phân trại số 1) đã có hành vi dùng nhục hình đối với năm phạm nhân lứa tuổi 16, 17 vừa nhập trại được ba ngày.

Cả ba dùng gậy cao su đánh vào mông và đùi đối với năm phạm nhân này, sau đó phạm nhân Lại Quốc Huy đã chết.
Kết luận giám định nguyên nhân chết của Huy là do bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, thuyên tắc mạch phổi, phù phổi cấp dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp. Các thương tích có mối quan hệ là yếu tố tác động trong tình trạng cơ thể đang bị kích động tinh thần, mệt, đói làm nặng thêm tình trạng bệnh lý tim có sẵn dẫn đến cái chết.
Thuận bị bắt tạm giam ngày 29-1-2018, còn Huân và Nhựt được tại ngoại. Trại giam Long Hòa đã chi trả 21 triệu đồng mai táng phí cho Huy, ba bị cáo tự nguyện bồi thường 50 triệu đồng và tiền thuê xe.
Tháng 8-2018, TAND huyện Bến Lức đã tuyên phạt quản giáo Thuận ba năm sáu tháng tù, quản giáo Huân hai năm sáu tháng tù, Nhựt hai năm tù về tội dùng nhục hình.
Huân và Nhựt kháng cáo. Mẹ của bị hại Huy cũng kháng cáo, cho rằng bản án ghi nhận không đúng trình bày tại phiên tòa của chị. Cụ thể là chị yêu cầu bồi thường 130 tháng lương nhưng bản án lại ghi nhận chị không có yêu cầu bồi thường. Chị cũng bày tỏ sự nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của con mình và đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm cũng như đề nghị giám định lại.