Ngày 9-3, TAND TP Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất (cựu trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết) 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Báo chí được bố trí theo dõi phiên tòa qua màn hình tivi ngoài phòng xử án.

Làm trái công vụ

Theo cáo trạng, năm 1996, báo Đại Đoàn Kết có công văn đề nghị UBND TP Đà Nẵng cấp hoặc cho thuê một địa điểm để làm trụ sở văn phòng đại diện và giao Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương về việc này.

Cáo trạng nhấn mạnh báo chỉ muốn được cấp hoặc thuê chứ không có chủ trương xin mua nhà công sản.

Từ năm 2003 đến 2004, ông Nhất ký ba văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị cho mua nhà công sản, không tính hệ số sinh lời. TP sau đó cho phép bán và chuyển quyền sử dụng đất tại 82 Trần Quốc Toản cho báo với giá hơn 674 triệu đồng.

Tiếp đó, ông Nhất thỏa thuận để Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) đứng ra nộp tiền mua nhà, đất và được chuyển quyền sử dụng, còn báo Đại Đoàn Kết sẽ được sử dụng tầng hai của căn nhà trong 30 năm.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự trung ương xác định tại thời điểm khởi tố vụ án, khu đất 82 Trần Quốc Toản có giá hơn 13,8 tỉ đồng. Vì vậy, hành vi của ông Nhất gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13,1 tỉ đồng (13,8 tỉ đồng trừ đi hơn 674 triệu đồng).

Theo HĐXX, bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái công vụ, tự ý ký ba công văn gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đề nghị được mua nhà, đất công sản. Tiếp đó, bị cáo thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ thông qua các hợp đồng nguyên tắc với nội dung báo sẽ bán nhà, đất 82 Trần Quốc Toản cho Công ty Xây dựng 79 bằng với giá UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Hành vi trên gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 13 tỉ đồng. Việc VKS truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan.

HĐXX cũng cho rằng bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai phạm nhưng đã vì động cơ vụ lợi, mưu cầu lợi ích vật chất cho báo Đại Đoàn Kết và người khác…

Cựu nhà báo Trương Duy Nhất bị phạt 10 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Trương Duy Nhất khai báo trước tòa. Ảnh: TTXVN

Không hưởng lợi gì?

Khai tại tòa, bị cáo Nhất cho biết khi liên hệ với UBND TP Đà Nẵng, TP trả lời rằng không có chủ trương cho thuê, mượn mà chỉ bán. Việc này được TP trả lời công khai tại các cuộc họp giao ban báo chí. Ông có báo cáo lại với tổng biên tập của báo nhưng “không phải việc gì cũng báo cáo bằng văn bản mà có thể trực tiếp hoặc trong cuộc họp”.

Về ba văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, ông Nhất thừa nhận chưa báo cáo ban biên tập nhưng cho rằng các phương án đang trong quá trình thực hiện, không có quy định nào buộc phải báo cáo.

Cũng theo bị cáo, sau khi được UBND TP chấp thuận bán nhà, đất, bị cáo và Công ty Xây dựng 79 có ký hợp đồng nguyên tắc, trong đó báo không cần bỏ ra bất cứ một chi phí nào vẫn sẽ được sử dụng tầng hai của căn nhà trong vòng 30 năm.

Sau đó, bị cáo cùng Vũ “nhôm” và lãnh đạo Công ty Xây dựng 79 đã ra Hà Nội để làm việc với ban biên tập hai lần. Sau các cuộc làm việc trên, ban biên tập nhận thấy phương án có lợi cho báo nên chấp nhận và ủy quyền cho bị cáo tiếp tục thực hiện.

Bị cáo Nhất cho rằng không hưởng lợi bất cứ điều gì trong vụ án này. Mục đích của bị cáo trong việc mua nhà, đất là làm theo nhiệm vụ được ban biên tập giao, đáp ứng nhu cầu văn phòng đại diện có một nơi làm việc khang trang.

Ông Nhất cũng phủ nhận cáo buộc gây thiệt hại hơn 13 tỉ đồng, vì cho rằng báo Đại Đoàn Kết được lợi chứ không mất gì. Nếu chăng việc bán nhà, đất không qua đấu giá, rẻ hơn giá thị trường, gây thiệt hại từ số tiền chênh lệch này thì đó là trách nhiệm của bên bán.

Có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, Phan Văn Anh Vũ nói: “Trong vụ án này, dù có sai hợp đồng nguyên tắc số này số kia nhưng bản chất vấn đề là không có tiêu cực hay vụ lợi. Bản thân ông Nhất không nhận của tôi một đồng nào”.

Bị cáo Nhất: “Nếu có sai là do tổng biên tập”

Tại phần xét hỏi, bị cáo Nhất cho rằng mình không có sai phạm, nếu có thì đó là do tổng biên tập, vì bị cáo thực hiện theo sự phân công và ủy quyền của tổng biên tập.

Về vấn đề này, đại diện VKS nêu quan điểm ông Lê Quang Trang (cựu tổng biên tập) và Bùi Thượng Toản (cựu phó tổng biên tập) đã buông lỏng quản lý để bị cáo Nhất tự ý ký các văn bản đề xuất mua cũng như chuyển nhượng nhà, đất tại 82 Trần Quốc Toản.

Hành vi trên có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên xét tính chất, mức độ hành vi, cơ quan điều tra không đề cập xử lý hình sự mà có văn bản đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kỷ luật. Điều này là phù hợp.

Trong phần tuyên án, HĐXX cũng nhận định một số cá nhân tại UBND TP Đà Nẵng và báo Đại Đoàn Kết có trách nhiệm liên quan, trong đó một số đã bị xử lý hành chính, một số đã bị xử lý hình sự ở vụ án khác nên HĐXX không xem xét.