Ông Trương Duy Nhất bị phạt 10 năm tù

Trưa muộn 9-3, sau nửa ngày xét xử, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất (cựu trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết) 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX tuyên án đối với bị cáo Trương Duy Nhất.

Theo HĐXX, ông Nhất đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái công vụ, tự ý ký ba công văn gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đề nghị được mua nhà, đất công sản.

Tiếp đó, bị cáo thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ thông qua các hợp đồng nguyên tắc với nội dung báo sẽ bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản cho Công ty Xây dựng 79 bằng với giá UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Hành vi trên gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với số tiền là hơn 13 tỉ đồng. Việc VKS truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan.

HĐXX cũng cho rằng bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai phạm nhưng đã vì động cơ vụ lợi, mưu cầu lợi ích vật chất cho báo Đại Đoàn Kết và người khác…

Trong vụ án này, một số cá nhân tại UBND TP Đà Nẵng và báo Đại Đoàn Kết bị cơ quan tố tụng xác định trách nhiệm liên quan, trong đó một số đã bị xử lý hành chính, một số đã bị xử lý hình sự ở vụ án khác, nên HĐXX không xem xét.

Trước đó, đại diện VKS đánh giá hành vi của Trương Duy Nhất là nghiêm trọng, dù vậy bị cáo đã thành khẩn khai báo, nên đề nghị HĐXX tuyên phạt 10-11 năm tù về tội danh đã nêu.

Về phía mình, bị cáo Nhất bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm của đại diện VKS, tiếp tục khẳng định không hưởng lợi gì, hoàn toàn làm theo sự phân công, ủy quyền của tổng biên tập.

Đối với quy kết làm thất thoát hơn 13 tỉ đồng, ông Nhất nói mình không gây thiệt hại gì. Bị cáo cho rằng có hai khía cạnh cần xem xét.

Thứ nhất, về phía UBND TP Đà Nẵng, nếu chăng việc bán nhà, đất không qua đấu giá, rẻ hơn giá thị trường, gây thiệt hại từ số tiền chênh lệch này, thì đó là trách nhiệm của bên bán.

Thứ hai, về phía báo Đại Đoàn Kết, bị cáo cũng không gây thiệt hại gì mà còn làm lợi cho báo, không cần bỏ ra chi phí gì nhưng vẫn có trụ sở làm việc khang trang.

Sau khi đưa ra rất nhiều căn cứ để chứng minh, ông Nhất đề nghị HĐXX tuyên mình không phạm tội.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm