VKS đề nghị phạt Trương Duy Nhất từ 10 đến 11 năm tù

Ngày 9-3, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Duy Nhất (cựu trưởng văn phòng báo Đại Đoàn Kết) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của TAND TP Hà Nội diễn ra khá nhanh chóng.

10 giờ 30, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh luận. Mở đầu, đại diện VKS trình bày bản luận tội đối với bị cáo.

Cựu nhà báo Trương Duy Nhất bị đề nghị phạt 10-11 năm tù. Ảnh: TD

Giữ nguyên quan điểm như bản cáo trạng, đại diện VKS đánh giá hành vi của Trương Duy Nhất là nghiêm trọng, dù vậy bị cáo đã thành khẩn khai báo, nên đề nghị HĐXX tuyên phạt 10-11 năm tù về tội danh đã nêu.

Đối với ông Lê Quang Trang (cựu tổng biên tập) và Bùi Thượng Toản (cựu phó tổng biên tập), đại diện VKS nhận định cả hai đã buông lỏng quản lý để Trương Duy Nhất tự ý ký các văn bản đề xuất mua cũng như chuyển nhượng nhà, đất tại 82 Trần Quốc Toản.

Hành vi trên có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên xét tính chất, mức độ hành vi, CQĐT không đề cập xử lý hình sự. Mới đây, CQĐT đã có văn bản đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kỷ luật đối với hai ông, điều này là phù hợp.

Ngay sau đó, bị cáo Nhất bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm của đại diện VKS, tiếp tục khẳng định mình không hưởng lợi gì, hoàn toàn làm theo sự phân công, ủy quyền của tổng biên tập.

Về quy kết làm thất thoát hơn 13 tỉ đồng, ông Nhất nói mình không gây thiệt hại gì. Bị cáo cho rằng có hai khía cạnh cần xem xét.

Thứ nhất, về phía UBND TP Đà Nẵng, nếu việc bán nhà, đất không qua đấu giá, rẻ hơn giá thị trường, gây thiệt hại từ số tiền chênh lệch này thì đó là trách nhiệm của bên bán. Thứ hai, về phía báo Đại Đoàn Kết, bị cáo cũng không gây thiệt hại gì mà còn làm lợi cho báo, không cần bỏ ra chi phí gì nhưng vẫn có trụ sở làm việc khang trang.

Sau khi đưa ra rất nhiều căn cứ để chứng minh, ông Nhất đề nghị HĐXX tuyên mình không phạm tội.

Trước đó, trong phần xét hỏi, Phan Văn Anh Vũ được tham gia thẩm vấn với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ông Vũ nói rất vui mừng khi gặp lại thẩm phán chủ tọa phiên tòa, vì muốn kêu những “cái oan” của mình. Tuy nhiên, HĐXX cắt ngang và đề nghị ông Vũ tập trung vào nội dung vụ án.

Trả lời về quan hệ với ông Nhất, ông Vũ cho biết đây là quan hệ bình thường giữa doanh nghiệp và nhà báo, không nghĩ rằng lại có phiên tòa ngày hôm nay nên “rất đau lòng”.

Sau khi UBND TP Đà Nẵng có chủ trương bán nhà, đất, ông Nhất có tới gặp ông Vũ. Tại đây, ông Nhất đặt vấn đề báo Đại Đoàn Kết không có tiền để nộp, muốn ông Vũ bỏ tiền ra mua, báo sẽ được sử dụng một phần diện tích của căn nhà…

Cả hai đã ra Hà Nội gặp lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết. Được sự chấp nhận của tổng biên tập, Công ty Xây dựng 79 thực hiện việc nộp toàn bộ số tiền giá trị nhà, đất 82 Trần Quốc Toản.

Ông Vũ khẳng định ông Nhất “không có quyền gì cả”, chỉ thực hiện theo chỉ đạo của tổng biên tập. “Trong vụ án này, dù có sai hợp đồng nguyên tắc số này số kia nhưng bản chất vấn đề là không có tiêu cực hay vụ lợi. Bản thân ông Nhất không nhận của tôi một đồng nào” - ông Vũ nói.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.