Chiều 29-7, phiên tòa sơ thẩm vụ gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng tại Ngân hàng xây dựng - VNBC tiếp tục phần xét hỏi với bị cáo Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT VNBC).

Theo kết luận điều tra sau khi Danh tiếp quản thì hoạt động kinh doanh của VNCB hoạt động không hiệu quả. Năm 2012 vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỉ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỉ đồng. Năm 2013, VNCB lỗ lũy kế hơn 11.000 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 8.200 tỉ đồng. Tại thời điểm khởi tố vụ án, VNCB có vốn sở hữu âm gần 18.400 tỉ đồng, tổng nợ phải trả là hơn 38.000 tỉ đồng. 

Tại tòa, Danh khai: "Tôi sử dụng không quá 5% thời gian ở Tập đoàn Thiên Thanh. Thời gian còn lại tôi dành cho việc tái cơ cấu ngân hàng. Trong suốt thời gian đó ngân hàng VNCB ở dưới dạng kiểm soát đặc biệt, không được tăng trưởng tín dụng. 95% không thu hồi được nợ. Áp lực dồn hết lên chúng tôi và chúng tôi không được tăng trưởng nên việc lỗ là tất yếu".

Giải thích nguyên nhân tại sao có sự thua lỗ đó, Danh cho biết có hai nguyên nhân là do trả lãi và một số khoản nợ khó đòi. "Trách nhiệm điều hành lớn nhất là ở tôi. Tôi thừa nhận trách nhiệm ở đây. Tuy nhiên, việc điều hành có chức danh là Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc) nên mong tòa tạo điều kiện cho anh Mai nói thêm về vấn đề này" - ông Danh bày tỏ.

Đáng chú ý là phần thẩm vấn liên quan đến hành vi cho 14 công ty vay (trong đó 12 công ty của Danh) bằng việc cầm cố tài sản Sân vận động Chi Lăng và khu đất lân cận (Đà Nẵng) vay 5.000 tỉ đồng gây thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng. Theo bị cáo Danh, hành vi này chưa có thiệt hại vì liên quan đến vấn đề thẩm định giá.

Chủ tọa đặt vấn đề: Đối với việc thẩm định giá trong vụ án, Hội đồng Thẩm định giá Đà Nẵng định giá dự án đó là 1.260 tỉ đồng. Còn công ty thẩm định giá Miền Nam định giá 2.600 tỉ đồng. Chúng tôi lấy con số có lợi nhất cho bị cáo là 2.600 tỉ đồng. Như vậy, cấn trừ khoản tiền mà các bị cáo đã rút ra thì gây thất thoát hơn 2.000 tỉ đồng. Bị cáo muốn con số nào?

Đại án 9.000 tỉ: Phạm Công Danh xin bán tài sản để khắc phục hậu quả - ảnh 1
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xử.

Danh đáp: "Khi chưa có bên khác thẩm định lại giá trị đất ở Chi Lăng thì mong HĐXX khoan hãy xem đó là khoản gây thất thoát. Tài sản đó là công sức, trí tuệ của tôi và bằng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì tôi rất hài lòng với lô đất ở đó... Lúc nãy quan tòa đã bảo sẽ tạo điều kiện cho tôi khắc phục hậu quả nhưng tôi chưa có cơ hội để khắc phục. Đã có đối tác trả giá cho tôi để mua khu đất của tôi 250 triệu đô cách đây ba năm. Nếu bị cáo có cơ hội khắc phục, bị cáo xin bán các tài sản này".

Chủ tọa yêu cầu Danh cung cấp địa chỉ để mời đối tác này đến tòa làm rõ đúng quy định của pháp luật. Tại tòa, nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Danh khẳng định đối tác hỏi mua sân Chi Lăng từ Tập đoàn Thiên Thanh là có thật. Việc thỏa thuận bị ngừng khi vụ án bị khởi tố.

Đồng thời, luật sư cũng như bị cáo Danh đều cho rằng cần định giá lại giá trị tài sản trên. Trước đề nghị này, chủ tọa quyết định thành lập Hội đồng Thẩm định giá độc lập. Việc thẩm định giá sẽ không ảnh hưởng đến quá trình xét xử phiên tòa.

Thứ Hai ngày 1-8, phiên xử sẽ tiếp tục.