Làm rõ bị hại trong vụ phó giám đốc Nguyễn Kim lừa đảo
(PLO)- Nguyên phó giám đốc Công ty Nguyễn Kim đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng nhưng hai công ty bị hại không chịu nhận mình là nạn nhân...
Ngày 21-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hủy án sơ thẩm vụ Huỳnh Đức Vân Trang (40 tuổi, nguyên phó giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 8-2016, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trang tám năm tù và buộc phải bồi thường hơn 5 tỉ đồng cho Công ty CMC và hơn 47 triệu đồng cho Công ty PSD. Sau đó Trang kháng cáo kêu oan.

Làm rõ bị hại trong vụ phó giám đốc Nguyễn Kim lừa đảo - ảnh 1
Bị cáo Trang đang nghe tòa tuyên án.

HĐXX xét thấy cấp sơ thẩm vi phạm thủ tục tố tụng cũng như chưa làm rõ bị hại vụ án nên quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm để điều tra xét xử lại theo thủ tục chung.

Theo hồ sơ, từ tháng 6-2012 đến tháng 7-2013, Trang đã dùng giấy ủy quyền của tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim đã bị thu hồi từ trước với nội dung "cho phép Trang được ký tên và đóng dấu thay mặt Công ty Nguyễn Kim trong các văn bản, biên bản làm việc với các đối tác" để liên hệ với chi nhánh Công ty CMC yêu cầu chi trả tiền hỗ trợ khách hàng bằng thẻ cào với tổng giá trị hơn 5 tỉ đồng.

Trang yêu cầu phía CMC bán thẻ cào và chuyển tiền vào tài khoản của Trang tại ngân hàng. Nhận được tiền, Trang mua căn nhà quận Phú Nhuận và hai nền đất tại huyện Bến Cát, Bình Dương.

Trang còn sử dụng giấy ủy quyền trên và lợi dụng sự tín nhiệm của đối tác để yêu cầu Công ty PSD (nhà phân phối của hãng máy tính Dell) chi trả tiền thưởng theo doanh số bán hàng cho Nguyễn Kim bằng cách quy đổi tiền ra một laptop và hai máy tính để bàn. Trang không nhập hàng vào kho mà đã chiếm đoạt số tài sản trên sử dụng cho mục đích cá nhân.

Điều đặc biệt là hai công ty được xác định là bị hại đều không nhận mình là người bị hại của phó giám đốc này.

HOÀNG YẾN