Chiều 3-3, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án đánh bạc của TAND tỉnh Điện Biên bước sang phần xét hỏi. Chủ tọa yêu cầu cách ly để thẩm vấn từng người.

Trình bày trước tòa, bị cáo Lò Văn Toản (cựu đại biểu HĐND xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo, Điện Biên) xin được hưởng án treo. Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và nói rất ăn năn.

Dù vậy, khi trình bày lại diễn biến vụ án, Toản giữ nguyên lời khai như phiên sơ thẩm về việc công an không kiểm đếm số tiền trên chiếu bạc mà chỉ cho vào túi nylon rồi mang ra bàn uống nước, sau đó thông báo là 11,1 triệu đồng.

Ngoài ra, Toản tiếp tục “tố” ông Vũ Văn Tân, điều tra viên Công an huyện Tuần Giáo, có hành vi phân chia tiền đánh bạc cho từng người để “khớp” 11,1 triệu đồng. Theo đó, Toản sẽ nhận về mình 1,5 triệu đồng (cáo trạng sau này truy tố Toản tham gia đánh bạc với 200.000 đồng) .

Khi HĐXX hỏi có bằng chứng nào thể hiện việc trên hay không, Toản đáp lúc đó bị điều tra viên khóa tay, đau quá nên phải nhận.

Luật sư bị chủ tọa yêu cầu rời khỏi phòng xét xử - ảnh 1
Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án chiều 3-3

Đặc biệt, kết thúc phần thẩm vấn của HĐXX và đại diện VKS, chủ tọa cho phép các luật sư (LS) đặt câu hỏi với Lò Văn Toản. Trong số này có LS Vũ Thị Nga bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Rỵ - một trong số những người không nhận tội.

Sau khi đặt một số câu hỏi, LS Nga bị HĐXX nhắc nhở về việc tòa đang làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo, do đó cần tập trung vào hành vi đánh bạc của Lò Văn Toản.

Ngay lập tức, LS Nga phản đối sự điều khiển của chủ tọa, khẳng định LS có trách nhiệm làm sáng tỏ tất cả những gì liên quan đến vụ án. Bà Nga nói tiếp nhưng bị chủ tọa cắt ngang, đồng thời đề nghị lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa LS này ra khỏi phòng xử.

Nữ LS phản ứng dữ dội về quyết định của chủ tọa vì cho rằng đã được HĐXX cho phép hỏi, nếu HĐXX không cho hỏi nữa thì bà sẽ ngồi xuống chứ không thể yêu cầu ra ngoài.

Tuy nhiên, vị chủ tọa vẫn cương quyết giữ nguyên quyết định của mình. LS Nga bị nhiều cán bộ cảnh sát đưa ra khỏi phòng xử.

Sau khi LS Nga bị đưa ra ngoài, chủ tọa giải thích dù đã được nhắc nhở nhưng LS không thực hiện theo sự điều khiển của chủ tọa nên buộc phải đưa ra ngoài. Khi nào LS có thái độ đúng mực, tôn trọng HĐXX thì sẽ tiếp tục được thực hiện quyền bào chữa của mình.

Trước đó, ở phần thủ tục buổi sáng, các LS đồng loạt đề nghị thay đổi chủ tọa phiên tòa vì cho rằng việc thay đổi biện pháp ngăn chặn với một số bị cáo là không hợp lý. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX không chấp nhận yêu cầu này.