Theo dự kiến, ngày mai 12-9, TAND quận Thủ Đức, TP.HCM sẽ mở phiên xử sơ thẩm hai vụ án móc túi hành khách đi xe buýt ở khu vực Suối Tiên.

Đây là vụ việc từng được báo Pháp Luật TP.HCM đeo đuổi, phản ánh bằng các loạt phóng sự điều tra. Sau đó, các cơ quan chức năng vào cuộc, khởi tố, điều tra và truy tố ra trước tòa.

Hai bị cáo Quách Chinh Nhân (sinh năm 1972) và Dương Thị Sen (sinh năm 1962) bị VKSND quận Thủ Đức truy tố về tội trộm cắp tài sản, theo khoản 2 Điều 173 BLHS (có hình phạt cao nhất đến 7 năm tù).

Thẩm phán Vũ Thanh Lâm, Chánh án TAND quận Thủ Đức, sẽ làm chủ toạ hai phiên xử này.

Ngày mai xử 2 trùm băng móc túi khu Suối Tiên - ảnh 1
Băng nhóm móc túi trong loạt bài điều tra ghi hình của PLO

Ngày mai xử 2 trùm băng móc túi khu Suối Tiên - ảnh 2
Bà Sen và ông Nhân khi bị bắt. Ảnh: N.T

Cáo trạng nêu vào ngày 15-10-2019, báo Pháp Luật TP.HCM và các báo đài đăng loạt bài về tệ nạn móc túi trên xe buýt tại khu vực Suối Tiên. Sau các bài báo, công an vào cuộc đưa Nhân về để đấu tranh làm rõ.

Để có tiền tiêu xài, Nhân và một số đối tượng đã bàn bạc với nhau đến trạm xe buýt đối diện khu Suối Tiên để móc túi khách đi xe buýt. Từ ngày 24-9-2019 đến ngày 13-10-2019, Nhân cùng đồng phạm thực hiện nhiều vụ trộm cắp. Trong đó, có 3 vụ xác định được người bị hại là hành khách đi xe buýt số 33, 99, 150, tổng giá trị tài sản chiếm đoạt hơn 20 triệu đồng.

Còn 8 vụ trộm cắp khác ở khu vực trạm xe buýt đối diện khu Suối Tiên đến nay vẫn chưa xác định được các bị hại nên công an đã tách vụ án để tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Vụ thứ hai liên quan đến nhóm móc túi của Dương Thị Sen (còn gọi là Gái Vọng) và Bùi Văn Hiển cũng hoạt động tại khu vực trạm xe buýt đối diện khu Suối Tiên.

Theo đó, công an xác định Sen là đối tượng có nhân thân xấu. Năm 2001, Sen bị đưa vào cơ sở giáo dục. Cùng thời gian này, Sen bị TAND quận Bình Thạnh xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Năm 2002, Sen bị TAND quận 11 xử phạt 2 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Năm 2003, Sen bị TAND tính Phú Yên xử phạt 3 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt là 7 năm 6 tháng tù.

Sau đó Sen lại tiếp tục trộm cắp tài sản và bị bắt trong vụ án móc túi hành khách đi xe buýt trước khu Suối Tiên.

Kết quả điều tra xác định từ ngày 28-9-2019 đến ngày 5-10-2019, Sen và Hiển đã thực hiện nhiều vụ móc túi của hành khách đi xe buýt, chiếm đoạt tài sản có tổng trị giá là 19 triệu đồng. Khi bị bắt, Sen khai thêm hai vụ trộm cắp khác nhưng công an chưa xác minh được nên tách ra để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Nghi phạm Hiển hiện đã bỏ trốn nên cơ quan chức năng đã tách vụ án để điều tra sau.