Nghị quyết quan trọng của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao
(PLO)- TAND Tối cao vừa công bố Nghị quyết 06/2019 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng các tội xâm hại tình dục, trong đó có tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Ngày 14-10, TAND Tối cao đã tổ chức công bố Nghị quyết 06/2019 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Nghị quyết này nhằm hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của BLHS và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Việc công bố nghị quyết cũng nhằm thông tin sâu rộng các nội dung hướng dẫn của nghị quyết đến các thẩm phán, cán bộ, công chức tòa án để nghiêm túc thực hiện, đồng thời giới thiệu nghị quyết đến các cơ quan, tổ chức và nhân dân để theo dõi, giám sát.

Nghị quyết quan trọng của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao  - ảnh 1
Thẩm phán Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TAND Tối cao, chủ trì lễ công bố nghị quyết.

TAND Tối cao nhận định rằng trong thời gian qua, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục, đặc biệt là các tội về xâm hại tình dục đối với trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bên cạnh đó, việc triển khai các quy định của BLHS, BLTTHS, các đạo luật có liên quan và các hướng dẫn thi hành trong thực tiễn điều tra, truy tố, xét xử cũng phát sinh một số khó khăn, vướng mắc.

Để có cơ sở pháp lý nhằm xử lý ngày càng có hiệu quả loại tội phạm này, BLHS năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến các tội xâm phạm tình dục như làm rõ về chủ thể phạm tội; cụ thể hóa hành vi phạm tội; mở rộng nội hàm khái niệm “giao cấu”, bổ sung trường hợp “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác”; sửa đổi, bổ sung một số tình tiết định khung tăng nặng đối với nhóm tội này và bổ sung tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm (Điều 147) nhằm hình sự hóa hành vi lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức…

Tuy nhiên, thực tiễn thi hành hơn một năm qua cho thấy vẫn còn một số quy định chưa thực sự rõ ràng, cụ thể, cần phải hướng dẫn để bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử. Vì vậy, Hội đồng Thẩm phán Tối cao ban hành nghị quyết này sau một thời gian dài dự thảo, lấy ý kiến.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5-11-2019.

CHÂN LUẬN