Nghiên cứu sinh kiện trường liên quan việc bảo vệ luận án
(PLO)- Cho rằng kết luận của hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ không trung thực, nghiên cứu sinh kiện và yêu cầu nhà trường bồi thường thiệt hại.

TAND quận 1, TP.HCM vừa thụ lý vụ kiện dân sự liên quan đến hoạt động giáo dục về việc bảo vệ luận án tiến sĩ.

Nguyên đơn là ông Nguyễn Hoàng Anh T. (SN 1984) nghiên cứu sinh (NCS) của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM và bị đơn là Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM - ĐH Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, phía ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đã có đơn phản tố đối với nguyên đơn sau đó.

Nghiên cứu sinh kiện trường liên quan việc bảo vệ luận án - ảnh 1
TAND quận 1, TP.HCM đã thụ lý vụ kiện. Ảnh: MV

Theo đơn, ông T. yêu cầu tòa giải quyết vấn đề về kết quả bảo vệ luận án, bồi thường thiệt hại do quyết định của bị đơn. Cụ thể, ông T. yêu cầu tòa tuyên bị đơn vi phạm nguyên tắc, không bình đẳng, không trung thực khi đánh giá luận án cấp đơn vị chuyên môn của mình. Đồng thời, nguyên đơn cũng yêu cầu bị đơn bồi thường chi phí bảo vệ luận án lần hai, mất thu nhập và chi phí khác với tổng số tiền hơn 25 triệu đồng.

Trước đó, ngày 9-1-2018, ông T. bảo vệ luận án, trả lời các câu hỏi của hội đồng cấp đơn vị chuyên môn. Sau đó, đại diện hội đồng tuyên bố sẽ thông qua với điều kiện NCS phải chỉnh sửa luận án và có sự đồng ý của tất cả thành viên trong hội đồng.

Ngày 12-1-2018, phía nhà trường giao biên bản, quyết nghị của hội đồng cho ông T. với nội dung đề nghị chưa cho NCS bảo vệ luận án cấp trường, đề nghị phải bảo vệ lại, ông T. không đồng ý. Đến ngày 16-1-2018, nhà trường đã bàn giao văn bản, quyết nghị có bút phê của hiệu trưởng cho ông T.

Về thiệt hại, ông T. cho rằng ĐH Quốc gia TP.HCM đã ra những quyết định khiến cho ông phải bỏ các công việc nghiên cứu, viết báo, thỉnh giảng… mất thu nhập từ những công việc khác.

Ngày 17-6, TAND quận 1 cũng đã thụ lý yêu cầu phản tố của bị đơn. Đại diện bị đơn nêu yêu cầu buộc nguyên đơn phải chấm dứt ngay những hành vi gây tổn hại đến danh dự, uy tín đối với các cá nhân lãnh đạo, thành viên của nhà trường. Đồng thời, phía bị đơn buộc nguyên đơn phải gửi thư xin lỗi bằng văn bản đến Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, báo Thanh Niên, báo Giáo Dục Và Thời Đại.

Đối với bồi thường thiệt hại dân sự, phía bị đơn cũng đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ba giảng viên, mỗi giảng viên là 13,9 triệu đồng (10 tháng lương cơ sở theo quy định). Nguyên nhân do nguyên đơn đã có hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, gây ra thiệt hại về tinh thần…

Tiếp đó, ngày 21-6, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM ra thông báo về việc tạm ngưng bảo vệ luận án cấp trường đối với ông T. Trong thông báo này, phía bị đơn chỉ ra nhiều vi phạm của ông T. như liên tục có những hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, thậm chí vu khống một số giảng viên, cán bộ quản lý nhà trường, có dấu hiệu vi phạm Luật giáo dục đại học. Do đó, nhà trường đã ra quyết định tạm ngưng việc bảo vệ luận án.

Sau đó, ông T. đã có đơn đề nghị tòa không áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên, ngày 23-8, tòa đã ra quyết định không chấp nhận. Lý giải, TAND quận 1 cho rằng việc thành lập hội đồng đánh giá thuộc thẩm quyền của nhà trường và theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Mặt khác, phía bị đơn cũng đã phản tố nguyên đơn có hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, thậm chí vu khống một số giảng viên, cán bộ nhà trường. Tòa sẽ giải quyết bằng một quyết định, bản án.

MINH VƯƠNG