Sáng 23-8, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm (33 tuổi, ngụ Hậu Giang) về tội giết người. Đây là vụ án từng gây chấn động dư luận bởi hành vi của bị cáo là sau khi giết chồng đã phân xác nhằm phi tang.

Bi kịch từ mối tình không hôn thú

Từ sáng sớm, bị cáo Diễm đã được dẫn giải tới phiên tòa với vẻ mặt bình thản. Có khá nhiều người dân đã đến theo dõi phiên xử. Khi đứng trước bục khai báo, bị cáo cũng tỏ ra khá bình bĩnh trả lời những câu hỏi của vị chủ tọa phiên tòa. Đại diện cho người bị hại và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng cũng có mặt đầy đủ.

Cáo trạng do đại diện VKSND tỉnh Bình Dương công bố cho thấy đêm 15-12, anh Trần Thanh Tú (37 tuổi, là chồng Diễm) đi nhậu về nhà trọ tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An thì đánh và dọa sẽ giết bị cáo. Trước đó vợ chồng đã có mâu thuẫn, thường xuyên chửi nhau. Trong lúc đánh vợ, anh Tú dùng dao chém nhưng bị cáo né được và giật lại dao rồi chém khiến anh tử vong.

Sau đó bị cáo Diễm phân xác chồng thành nhiều phần, bỏ vào các bịch nylon có sẵn trong phòng trọ dùng để đựng rác. Đến sáng hôm sau, Diễm mang các túi nylon này bỏ ở nhiều nơi chứa rác ở các khu nhà trọ trên địa bàn thị xã Thuận An.

Sau đó, nhân viên thu gom rác phát hiện một số bộ phận thi thể người nên đã báo cơ quan công an. Qua điều tra, công an xác định hung thủ chính là bị cáo Diễm nên đã bắt giữ.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Diễm đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo Diễm, bị cáo và anh Tú sống với nhau như vợ chồng từ năm 2002 nhưng không đăng ký kết hôn và có hai con chung. Thời gian đầu hai người sống hạnh phúc nhưng cách đây khoảng bốn năm thì bắt đầu có những mâu thuẫn.

Bị cáo Diễm khai: “Anh Tú thường xuyên đi đêm và còn cặp bồ với những cô gái khác. Bị cáo đã nhiều lần khuyên ngăn nhưng anh không nghe mà còn liên tục đánh đập. Anh Tú đi làm không đưa tiền cho bị cáo để nuôi con…”.

Người giết, phân xác chồng lãnh án chung thân - ảnh 1
Bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm. Ảnh: VŨ HỘI

Mức án khoan hồng

Một nhân chứng, người dân sinh sống trong khu trọ, cũng khai có nghe thông tin về việc anh Tú có quan hệ tình cảm ngoài luồng. Người này cũng cho biết trong sinh hoạt hằng ngày, vợ chồng anh Tú thường xuyên xảy ra cãi vã. “Anh Tú hay nhậu nhẹt mỗi khi đi làm về. Tôi nghĩ phải bức xúc lắm thì bị cáo mới giết chồng như vậy”- nhân chứng nói.

Theo bị cáo, vào đêm xảy ra án mạng, nạn nhân Tú đi nhậu về và cầm dao xông lại chém mình. Lúc này bị cáo đã né và đá mạnh vào hạ bộ khiến nạn nhân gục xuống và bị cáo dùng dao tấn công…

Chủ tọa hỏi: “Vậy bị cáo nghĩ như thế vào về việc dùng dao cắt từng bộ phận trên cơ thể của nạn nhân?”. Diễm đáp: “Lúc đó bị cáo không suy nghĩ gì nhiều, chỉ nghĩ làm cách nào đó để che giấu hành vi của mình…”.

Chủ tọa hỏi tiếp: “Tại sao không ra đầu thú sau khi gây án mà phải đến khi công an đưa về trụ sở thì bị cáo mới khai nhận hành vi?”. Diễm đáp ngắn gọn: “Do lúc đó bị cáo sợ”.

Khi HĐXX hỏi có suy nghĩ thế nào về hành động của mình thì Diễm nói: “Bị cáo thấy rất sợ và rất hối hận”.

Đại diện cho nạn nhân tại tòa là anh và em gái của anh Tú. Quá trình điều tra, phía nạn nhân có làm đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo Diễm, vì lý do ghen tuông nên bị cáo mới phạm tội.

Tuy nhiên, tại tòa, anh nạn nhân xác nhận sau đó đã rút đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do hành vi của Diễm là quá man rợ. Khi được tòa hỏi có đề nghị gì trong việc xử lý bị cáo không, em gái của nạn nhân cũng trả lời ngắn gọn là mong tòa xét xử đúng người, đúng tội và không xin giảm nhẹ hình phạt.

Phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị tòa phạt bị cáo Diễm án tù chung thân. Theo VKS, bị cáo có con còn nhỏ, tại phiên tòa thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Hơn nữa, bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh nạn nhân có một phần lỗi, vì thế không cần thiết phải loại bỏ hẳn bị cáo khỏi xã hội mà chỉ cần cách ly vĩnh viễn.

Nói lời sau cùng, bị cáo Diễm xin lỗi gia đình mình, gia đình bên chồng và xin lỗi hai con ruột. Bị cáo cho biết bản thân rất hối hận về hành vi mình đã gây ra và xin HĐXX tuyên xử mức án nhẹ nhất.

Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ và diễn biến tại phiên xử, HĐXX đã ra chấp nhận đề nghị của VKS, quyết định tuyên phạt bị cáo Diễm mức án chung thân. Theo HĐXX, việc truy tố, xét xử Diễm về tội giết người là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tại tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Xét thấy mức án mà đại diện VKSND đề nghị cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo là có cơ sở chấp nhận.

Phiên tòa được ngành kiểm sát dựng phim

Thực hiện kế hoạch của VKSND Tối cao về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm toàn quốc năm 2018, phiên xử này đã được chọn. Theo đó, Truyền hình kiểm sát đã ghi hình toàn bộ phiên tòa để dựng phim, phát trên trang kiemsat.vn (trang thông tin điện tử của VKSND Tối cao) để các đơn vị trong toàn ngành theo dõi, tổ chức rút kinh nghiệm. Ngoài ra, những hình ảnh từ phiên tòa cũng đã được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của VKSND cấp huyện thuộc tỉnh Bình Dương.