Ngày 31-8, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ băng chuyên trộm trong các trường họcmiền Tây, miền Đông đối với ba bị cáo: Phan Văn Chính (36 tuổi, ngụ An Giang), Nguyễn Thanh Sang (30 tuổi, ngụ An Giang), Nguyễn Hoàng Qui (22 tuổi, ngụ An Giang).

Siêu trộm các trường học hầu tòa - ảnh 1
Ba bị cáo tại tòa ngày 31-8. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, từ năm 2017, Phan Văn Chính nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của các trường học tại các quận, huyện thuộc TP Cần Thơ và các tỉnh như Tiền Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau, Đồng Nai, Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Chính chuẩn bị phương tiện là ba xe máy và một số dụng cụ để cạy ổ khóa, cạy cửa các phòng học lấy máy vi tính, linh kiện máy vi tính, máy in, dàn âm thanh, đàn organ và tivi mang về bán cho người khác.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7-2017 đến tháng 4-2018, Chính câu kết với Sang là chủ cửa hàng mua bán, trao đổi thiết bị, linh kiện máy vi tính, sửa chữa, cài đặt, lắp ráp máy vi tính S&T và Nguyễn Hoàng Qui (nhân viên cửa hàng của Sang) thực hiện 20 vụ trộm tài sản của 19 trường học tại các quận, huyện thuộc TP Cần Thơ đem bán.

Theo cáo trạng, hầu hết tài sản trộm được Chính bán cho Sang, riêng tài sản là đàn organ thì Chính bán cho nhiều người ở TP.HCM.

Cáo trạng quy kết các bị cáo đã thực hiện 20 vụ trộm tại các trường học, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 830 triệu đồng.

Siêu trộm các trường học hầu tòa - ảnh 2
Bị cáo Phan Văn Chính. Ảnh: NN

Ngày 8-9-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Gò Công, Tiền Giang đã bắt khẩn cấp Phan Văn Chính, khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Ngày 17-10-2018, Nguyễn Hoàng Qui bị Công an quận Ô Môn bắt khẩn cấp.

Đối với các tài sản do Chính cùng đồng phạm thực hiện tại các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau, Đồng Nai, Long An,  Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Cơ quan Cảnh sát điều tra công an các tỉnh đã khởi tố vụ án, bị can đối với Chính và các đồng phạm về tội trộm cắp tài sản để điều tra.

Tại tòa, Chính thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng quy kết. Bị cáo Qui thừa nhận tội trộm cắp nhưng mức độ không như cáo trạng. Riêng bị cáo Sang không thừa nhận hành vi phạm tội.

Siêu trộm các trường học hầu tòa - ảnh 3
Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 31-8. Ảnh: NN

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định bị cáo Sang liên quan trực tiếp đến vụ trộm, có căn cứ thể hiện chính Sang là người chỉ cho Chính chỉ lấy những linh kiện có giá trị trong máy tính. Cửa hàng của Sang đã ngưng bán từ khi biết Chính bị bắt.

Theo tòa, bị cáo Chính tham gia 20 vụ, Sang tham gia 17 vụ chiếm đoạt tài sản hơn 680 triệu đồng, Qui tham gia bốn vụ chiếm đoạt tài sản hơn 100 triệu đồng. Các bị cáo câu  kết với nhau phạm tội tại nhiều tỉnh, thành gây thiệt hại vô cùng lớn cho nhiều trường học. Các bị cáo phạm tội có tổ chức, thuộc trường hợp phạm tội có tính chất chuyên nghiệp. Do đó cần phải có mức hình phạt thật nghiêm mới đủ sức răn đe.

Từ đó, tòa quyết định phạt bị cáo Chính và Sang mỗi bị cáo 15 năm tù, bị cáo Qui bốn năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản. Ngoài ra, tòa còn buộc các bị cáo liên đới bồi thường tài sản cho các trường theo số lượng vụ trộm mà các bị cáo tham gia.