Gia đình bị hại yêu cầu tòa xử 'mạng đền mạng'

Ngày 22-7, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm hai bị cáo Lương Minh Sáng (25 tuổi) và Lê Hoàng Bảo (21 tuổi) về tội giết người. Kết quả, tòa tuyên phạt tử hình cả hai bị cáo.

Gia đình bị hại yêu cầu tòa xử 'mạng đền mạng' ảnh 1
Bị cáo Sáng (ao thun trắng) và Bảo thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết. Ảnh: NN

Theo hồ sơ, vào năm 2012, Sáng và Nguyễn Văn Tiến quen nhau khi cùng chấp hành án tại trại giam. Đến năm 2018, cả hai chấp hành xong hình phạt tù và trở về địa phương.

Khoảng 18 giờ 30 ngày 14-1-2019, Sáng đến uống rượu cùng nhóm bạn, trong đó có Tiến, tại lề đường Phạm Ngũ Lão (quận Ninh Kiều). Tình cờ gặp nhau nên Sáng và Tiến cùng tâm sự với nhau. Trong lúc trò chuyện, Tiến nói “mình mới ở tù về, anh em khinh rẻ quá, mấy anh em ở đường Mậu Thân cũng khinh nữa”. Do nhà Sáng ở đường Mậu Thân nên Sáng nghĩ Tiến nói đến mình.

Ngồi uống rượu đến 22 giờ cùng ngày, Sáng nảy sinh ý định đánh Tiến nên từ giã mọi người ra về trước, mục đích tìm người hỗ trợ đánh Tiến cho hả giận.

Trên đường về Sáng điện thoại cho Bảo nhưng không được nên chạy xe thẳng đến nhà trọ tìm Bảo. Khi gặp Bảo, Sáng nói, “mày đi với tao lên đánh dằn mặt nó”. Bảo đồng ý và đưa cho Sáng một gậy ba khúc bằng kim loại. Sau đó, cả hai về nhà Sáng lấy thêm một cây kéo.

Khi cả hai quay lại nhóm bạn nhậu của Sáng, Sáng kêu Bảo đâm thẳng xe vào giữa đám. Cả hai xuống xe, Bảo dùng kéo đâm nhiều nhát vào người Tiến. Sáng dùng gậy ba khúc đánh liên tục vào người HHA. Bị đánh bất ngờ nên cả nhóm bỏ chạy. Riêng CCB vẫn đứng tại hiện trường, Bảo quay lại định tấn công B. thì Sáng can ngăn.

Sau khi gây án, cả hai lên xe bỏ đi và ném bỏ hung khí. Tiến được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đến sáng hôm sau thì tử vong.

Đến 2 giờ 50 sáng 16-1, Sáng đến Công an TP Cần Thơ đầu thú. Cùng ngày Bảo bị bắt tại nhà trọ.

Theo kết luận giám định, Tiến tử vong do choáng mất máu cấp, sau vết thương đứt thủng tim, do vật sắc nhọn gây ra.

Gia đình bị hại yêu cầu tòa xử 'mạng đền mạng' ảnh 2
Hai bị cáo chờ tòa vào nghị án. Ảnh: NN

Tại tòa, khi được hỏi, đại diện gia đình bị hại yêu cầu xử bị cáo “mạng đổi mạng”. Các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng. Trước khi nói lời nói sau cùng, bị cáo Sáng quỳ xuống, quay mặt về phía cha mẹ bị hại để xin lỗi. Cả hai bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt để được trở về…


Gia đình bị hại yêu cầu tòa xử 'mạng đền mạng' ảnh 3Sáng được gặp mẹ khi tòa vào nghị án. Ảnh: NN

HĐXX nhận định, Sáng là chủ mưu, rủ rê Bảo đi gây án. Trong đó, Sáng trang bị gậy ba khúc, Bảo cầm kéo. Bảo là người đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong. Hai bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn gì với nhau. Câu nói của bị hại trên bàn nhậu không nhằm vào ai, không có nội dung khiêu khích đánh nhau. Chính ma túy đá là nguyên nhân khiến các bị cáo hành động hung hăng. Các bị cáo manh động, hành động hết sức côn đồ.

Theo tòa, Sáng mới chấp hành xong hình phạt tám năm tù về tội giết người. Bị cáo chấp hành án từ lúc 16 tuổi nên không được xem là có án tích, nhưng xét về nhân thân là rất xấu. Bị cáo Bảo từ lúc 13 tuổi đã có xu hướng thích bạo lực, phải đưa đi trường giáo dưỡng nhưng vẫn không cải sửa.

Đối tượng các bị cáo nhắm tới là bất kỳ ai đối mặt với các bị cáo. Mặc dù các bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình bị cáo Sáng có khắc phục được 10 triệu cho gia đình bị hại… nhưng hành vi của các bị cáo là không thể cải sửa nên phải áp dụng hình phạt cao nhất đối với các bị cáo.

Từ đó, tòa tuyên phạt tử hình cả hai bị cáo cùng về tội giết người. Ngoài ra, tòa còn buộc hai bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền hơn 87 triệu (đã khấu trừ 10 triệu do gia đình Sáng khắc phục).

Đối với hành vi dùng gậy ba khúc đánh HHA của Sáng, do HHA không yêu cầu nên cơ quan điều tra không xử lý.