Phát hiện giám định đá quý hơn 17 tỉ đồng là... dỏm

Bất chấp mọi nỗ lực của ngân hàng trong việc thường xuyên cảnh báo các hình thức lừa đảo, song các đối tượng lừa đảo liên tục thay đổi hình thức tinh vi khiến nhiều người dân vẫn vô tình sập bẫy.

Mới đây, VPBank phát hiện một số đối tượng mạo danh nhân viên của mình gọi điện thoại, nhắn tin, gửi email lừa đảo thu phí vay vốn, mở thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền Khách hàng.

Các đối tượng này đã sử dụng các thiết bị viễn thông, đa phương tiện như: lập trang web, gửi thư điện tử gắn với tên thương hiệu VPBank và/hoặc gọi điện thoại, gửi tin nhắn, email tự xưng là nhân viên VPBank để tiếp thị và hướng dẫn khách hàng thực hiện các bước vay vốn, cấp thẻ tín dụng.

Nếu khách hàng đồng ý cung cấp các thông tin cá nhân cho kẻ lừa đảo, họ sẽ nhận được 1 tấm thẻ nhựa (có thể kèm quà tặng, như đồng hồ…) đến địa chỉ nhà riêng của khách hàng bằng đường bưu điện và yêu cầu người nhận trả phí phát hành thẻ với số tiền nhất định.

Sau khi nhận tiền, đối tượng lừa đảo chặn toàn bộ số điện thoại đã liên lạc và đương nhiên khách hàng không thể được giải ngân khoản vay hay sử dụng chiếc thẻ giả nay.

Trước đó, SCB cũng phát hiện một số đối tượng mạo danh nhân viên của ngân hàng này rồi tiến hành gọi điện thoại, nhắn tin, gửi email lừa đảo thu phí mở thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.

Tương tự, Ngân hàng Techcombank vừa phát đi cảnh báo cho biết đây tiếp tục là hành vi mới, thông qua các quảng cáo trên Zalo và các mạng xã hội về việc cho vay nóng, bán hồ sơ vay vốn …

Hay như Eximbank cũng vừa gửi thông tin cảnh báo đến khách hàng của mình về thủ đoạn lừa đảo bằng cách làm giả giao diện website bán hàng, fanpage của các ngân hàng, sau đó  đăng quảng cáo tặng sản phẩm, dịch vụ trị có giá trị 10 triệu đồng, khách hàng chỉ mất phí giao hàng hoặc 10% giá trị món hàng là được sở hữu quà tặng.

Không chỉ ngân hàng trở thành đích ngắm của những kẻ lừa đảo mà giờ đây công ty giám định chất lượng vàng, đá quý cũng là “điểm hẹn lý lưởng” của những đối tượng này.

Mới đây, một khách hàng đã mang giấy kiểm định chất lượng cùng viên đá quý có trọng lượng 1,257 gr đến Công ty Giám Định PNJ (PNJL). Tại đây, nhân viên của công ty PNJL đã phát hiện đây là giấy tờ giám định hoàn toàn giả mạo từ chữ ký cho đến con dấu.

Ngoài ra, khi so sánh đối chiếu với bản gốc, PNJL nhận thấy giấy giám định giả mạo còn được bổ sung thêm thông tin định giá sản phẩm đá quý là 750.000 USD (tương đương khoảng 17,5 tỉ đồng).

Trong khi đó, đến thời điểm 9-2020, đại điện PNJL khẳng định phía công ty không hề định giá sản phẩm trên giấy giám định đá quý. Đồng thời, khi quét mã QR bằng ứng dụng di động thì giấy kiểm định giả mạo không hiển thị các thông tin liên quan.

Trong thời gian vừa qua, PNJ cũng đã phối hợp cơ quan chức năng xử lý các fanpage, web… giả mạo thương hiệu PNJ. Các thủ thuật thường được sử dụng: sử dụng logo thương hiệu PNJ hoặc sử dụng tên gần giống, đảo ngữ như PJN hay PJ đi kèm hình ảnh của PNJ nhằm cố tình gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Thậm chí, các đối tượng này còn sử dụng nhiều chiêu trò như thông báo trúng thưởng, mời chào bằng phần thưởng không có thật để khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền để nhận quà, chào giá bán sản phẩm thấp hơn thị trường để lừa khách hàng mua sản phẩm nhái, giả, kém chất lượng,…

Những hành vi giả mạo và các thủ đoạn lừa đảo như trên đang làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh chung của thị trường trang sức Việt Nam và tổn hại đến lợi ích của khách hàng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

(PLO)- Là Ngân hàng thương mại Nhà nước giữ vai trò chủ lực trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank đã triển khai đồng bộ các cơ chế tín dụng để hỗ trợ phát triển kinh tế.

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

(PLO)- Ngày 21-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TP.Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - UVTW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đồng chí Trần Sỹ Thanh – UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị.

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

(PLO)- Không cần rời khỏi nhà, người dân vẫn có thể thực hiện việc gửi tiền, vay tiền tại các ngân hàng một cách đơn giản và tiện lợi.

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

(PLO)- Không chỉ nổi tiếng với việc hiện đại hóa ngành tài chính - ngân hàng, gia tộc Medici còn là nhà tài trợ lớn cho lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc, tạo ra những di sản vô giá cho Florence. Hành trình kiến tạo di sản của gia tộc - ngân hàng Medici sau này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên khắp thế giới.