Ấn Độ trở thành nước tiếp theo cấm thuốc lá điện tử
(PLO)- Chính phủ Ấn Độ vừa thông qua sắc lệnh nhằm cấm sử dụng và buôn bán thuốc lá điện tử, AP đưa tin.

Lệnh cấm thuốc lá điện tử được nội các Ấn Độ thông qua vào ngày 18-9, sau khi được trình lên vào ngày 22-8.

Chính phủ nước này hy vọng sẽ sớm đưa ra được một pháp lệnh nhằm cấm các hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu, vận chuyển, mua bán, tàng trữ và cả quảng cáo thuốc lá điện tử.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan viết trên Twitter rằng hành vi sở hữu thuốc lá điện tử hoặc các thiết bị tương tự sẽ bị phạt tù đến sáu tháng, phạt tiền đến 50.000 rupee (khoảng 15 triệu đồng) hoặc cả hai.

Ấn Độ trở thành nước tiếp theo cấm thuốc lá điện tử - ảnh 1
Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan. Ảnh: LIVEMINT

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến ở Ấn Độ và gây ra nhiều bệnh liên quan đến hô hấp. Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman tuyên bố lệnh cấm trên nhằm giảm thiểu số lượng người sử dụng thuốc lá.

Cho đến nay, có không ít quốc gia đã ra lệnh cấm thuốc lá điện tử, bao gồm Bỉ, Áo, Argentina, Brazil, Colombia, Mehico, Uruguay; Venezuela, Panama, v.v. Thuốc lá điện tử cũng bị kiểm soát chặt chẽ ở Nhật Bản, Phần Lan, Tây Ban Nha, v.v.

Mỹ sẽ cấm buôn bán hương vị trong thuốc lá điện tử
Mỹ sẽ cấm buôn bán hương vị trong thuốc lá điện tử
(PLO)- Phản ứng trước sự gia tăng của việc hút thuốc lá điện tử gây báo động toàn nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 11-9 tuyên bố chính phủ liên bang sẽ có hành động để cấm hàng ngàn hương vị được sử dụng trong thuốc lá điện tử (vape).

QUANG TUỆ