Anh, Pháp xác nhận liên minh với Mỹ đánh Syria
(PLO)- Thủ tướng Anh, tổng thống Pháp xác nhận đã chỉ đạo quân đội liên minh với Mỹ đánh Syria, mục tiêu là các kho vũ khí hóa học nước này.

Trong khi hàng loạt hãng truyền thông Mỹ - New York Times, Fox News, Reuters - cùng đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định liên minh với Anh, Pháp đánh Syria thì Sputnik ngày 14-4 đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng chỉ đạo đánh Syria.

Theo Sputnik, Thủ tướng May đã chỉ đạo quân đội Anh phối hợp đánh vào “các cơ sở vũ khí hóa học của chính phủ Syria, ngăn chặn chính phủ Syria sử dụng chúng”. Reuters cũng xác nhận thông tin này.

“Tối nay tôi đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang Anh phối hợp đánh vào các cơ sở vũ khí hóa học của chính phủ Syria, ngăn chặn họ sử dụng chúng. Chúng tôi sẽ hành động cùng các đồng minh Mỹ và Pháp” - Sputnik dẫn tuyên bố của bà May.

Anh, Pháp xác nhận liên minh với Mỹ đánh Syria - ảnh 1
Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận liên minh với Mỹ đánh Syria. Ảnh: REUTERS

Theo bà May, các nỗ lực ngoại giao “đã liên tục bị cản trở”, không còn biện pháp nào khác ngoài dùng vũ lực với Syria.

“Chúng tôi đã dùng đến mọi kênh ngoại giao có thể mong đạt được điều này (ý nói chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học). Nhưng các nỗ lực của chúng tôi liên tục bị cản trở... Vì thế, không còn biện pháp hiệu quả nào khác ngoài dùng tới vũ lực” - bà May nói.

“Đây không phải là can thiệp vào một cuộc nội chiến. Cũng không phải nhằm thay đổi thể chế. Chúng tôi chọn tấn công có hạn chế quy mô và chọn lọc mục tiêu để không leo thang thêm căng thẳng... Việc tấn công cũng sẽ gửi một thông điệp cảnh cáo đến những bên cho rằng mình có thể sử dụng vũ khí hóa học mà không bị trừng phạt” - theo bà May.

“Chúng tôi không thể cho phép việc sử dụng vũ khí hóa học trở thành chuyện bình thường bên trong Syria, trên đường phố Anh hay bất cứ nơi nào trên thế giới” - bà May tuyên bố.

Không lâu sau khi Thủ tướng May ra tuyên bố, Tổng thống Pháp Macron cũng cho biết đã chỉ đạo quân đội Pháp phối hợp với Mỹ và Anh hành động quân sự với Syria. Ông Macron cũng cho biết mục tiêu của Pháp là các kho vũ khí hóa học của chính phủ Syria, nhằm tiêu diệt năng lực vũ khí hóa học của nước này.

ĐĂNG KHOA