Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt bán lô vũ khí đầu tiên thời ông Biden

DƯƠNG KHANG
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 6/2/2021 - 17:24

(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt bán lô vũ khí đầu tiên dưới thời ông Biden cho NATO và Chile với tổng trị giá lên đến 150 triệu USD.

Ngày 5-2, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã duyệt thương vụ bán vũ khí đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Lô vũ khí này bao gồm thiết bị liên lạc cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tên lửa cho Chile với tổng giá trị lên tới 150 triệu USD, hãng tin Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, thông thường các thương vụ bán vũ khí tương tự mất rất nhiều tháng để xử lý và xét duyệt, nên dường như chúng đã được khởi động từ chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hợp đồng bán vũ khí với NATO, Mỹ sẽ cung cấp 517 hệ thống liên lạc vô tuyến AN/PRC-158 Manpack dùng để liên lạc trên thực địa cho NATO với tổng chi phí ước tính lên tới 65 triệu USD. Chi phí này đã bao gồm các linh kiện và chi phí huấn luyện. 

Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt bán lô vũ khí đầu tiên thời ông Biden - ảnh 1
Một tên lửa phòng không tầm trung SM-2 của Mỹ. Ảnh: ROYAL AUSTRALIAN NAVY

Đối với Chile, hợp đồng yêu cầu Mỹ cung cấp 16 tên lửa phòng không SM-2 Block IIIA cùng các thiết bị hỗ trợ, phụ tùng và huấn luyện cho nước này với giá 85 triệu USD. Tên lửa SM-2 được coi là tên lửa tầm trung và thường được các tàu sử dụng để chống lại máy bay của quân địch.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc đã thông báo cho Quốc hội về việc Bộ Ngoại giao phê duyệt các hợp đồng này vào hôm 5-2. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc hợp đồng đã được ký kết hoặc các cuộc đàm phán điều khoản mua bán đã hoàn tất.

Theo Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khi (AECA) của Mỹ, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để quyết định có chặn thương vụ này hay không. Theo đó, nếu Quốc hội Mỹ không có bất kỳ sự phản đối nào về thương vụ, hợp đồng buôn bán vũ khí sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden ký phê duyệt.

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền ông Biden đã tạm dừng một số thương vụ bán vũ khí cho các đồng minh của Mỹ như Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để xem xét chúng, mặc dù chúng đã được chính quyền người tiền nhiệm phê duyệt.


DƯƠNG KHANG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Các đội bóng Việt Nam mệt mỏi với Cúp châu Á

(PLO)- 10 cầu thủ Hà Nội trên đội tuyển quốc gia sẽ rất vất vả với lịch trình thi đấu vòng loại thứ hai World Cup lẫn về lại CLB đá giải AFC Cup, lại còn chưa biết thi đấu ở đâu. 

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 17-5

(PLO)- Trong ngày 16-5, Việt Nam có 187 ca mắc mới trong nước; Đà Nẵng phạt 7 người Trung Quốc vi phạm quy định chống dịch; Nhóm người băng ruộng vào xã phong tỏa đánh ghen bị phạt; Bắc Giang giãn cách toàn huyện Việt Yên do số ca nhiễm kỷ lục.

Dân chủ lựa chọn người đại biểu xứng đáng

(PL)- Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đã linh hoạt tổ chức việc tiếp xúc cử tri phù hợp và lên nhiều phương án đảm bảo an toàn cho việc bỏ phiếu bầu cử tới đây.