Đô đốc Mỹ lo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung Quốc

Đô đốc Charles Richard - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) - đang kêu gọi các nhà lãnh đạo quân sự và dân sự của quốc gia này tìm cách đối phó với các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc, bao gồm cả “khả năng thực sự” xảy ra xung đột hạt nhân, tờ The New York Post đưa tin.

"Có khả năng rằng những khủng hoảng khu vực với Nga và Trung Quốc có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột có sử dụng vũ khí hạt nhân, đặc biệt khi họ cho rằng thiệt hại thông thường có thể đe dọa chế độ hay quốc gia" - ông Richard viết trong tạp chí Proceedings số tháng 2 của Viện Hải quân Mỹ.

Vị Đô đốc cảnh báo rằng Moscow và Bắc Kinh đã “bắt đầu thách thức mạnh mẽ các chuẩn mực quốc tế” theo “những cách chưa từng thấy kể từ giai đoạn cao trào của Chiến tranh Lạnh”.

Đô đốc Mỹ lo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung Quốc ảnh 1
Đô đốc Charles Richard - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM). Ảnh: US STRATEGIC COMMAND

"Quân đội Mỹ cần phải thay đổi giả định của họ từ việc 'triển khai vũ khí hạt nhân là bất khả thi' sang 'triển khai vũ khí hạt nhân là khả năng hoàn toàn thực tế'. Đồng thời, quân đội Mỹ cũng cần phải hành động để đáp ứng và răn đe thực tế đó. Chúng ta không thể áp dụng khả năng răn đe hạt nhân theo cùng một cách như trước đây, nó cần được tối ưu và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình chúng ta đối mặt" - ông viết.

Ông Richard cho biết Bộ Quốc phòng “cần phải điều chỉnh ưu tiên với những chương trình mua sắm vũ khí" cũng như cần "nâng cao năng lực quân sự" trong tương lai.

Bên cạnh đó, Chỉ huy STRATCOM cũng bày tỏ lo ngại trước sự gia tăng đột biến “các vụ tấn công mạng và mối đe dọa trên không gian” của Nga và Trung Quốc, cũng như việc các nước này đầu tư hàng loạt vào các vũ khí tối tân - bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi họ thậm chí đang tận dụng đại dịch toàn cầu để thúc đẩy các chương trình nghị sự quốc gia của họ. Những hành vi này đang gây mất ổn định. Nếu không được kiểm soát, chúng sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng hoặc xung đột quyền lực lớn” - ông viết.

Ông Richard cho biết thêm rằng, hơn một thập niên trước, Nga đã bắt đầu mạnh mẽ hiện đại hóa các lực lượng hạt nhân. Hiện, Nga đang hiện đại hóa máy bay ném bom, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hạt nhân, hệ thống cảnh báo sớm và các khả năng kiểm soát và chỉ huy. Theo ông, cuộc hiện đại hóa này đã hoàn thành khoảng 70% và đang trên đà hoàn tất chỉ trong vài năm tới.