Iran ‘nhắc nhở’ Triều Tiên trước thượng đỉnh Mỹ-Triều
(PLO)-Bộ Ngoại giao Iran ngày 11-6 cảnh báo rằng trước khi tin tưởng Mỹ, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên biết rằng Washington có lịch sử “phá vỡ hiệp ước và vi phạm cam kết”.

Vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khách sạn Capella, Singapore ngày 12-6, Bộ Ngoại giao Iran cảnh báo rằng trước khi có bất cứ thỏa thuận nào được thống nhất, ông Kim nên biết Washington nổi tiếng về phá vỡ thỏa thuận, theo Sputnik.

Iran ‘nhắc nhở’ Triều Tiên trước thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: AP

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran trong phiên họp hằng tuần với báo giới ngày 11-6 nói Iran nhìn nhận thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim bằng thái độ “bi quan lớn”, tờ Times of Israel đưa tin.

Nhấn mạnh về sự ngờ vực của Tehran, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã ám chỉ Tổng thống Trump với cụm từ “người chỉ đứng đầu phá vỡ thỏa thuận quen thuộc” trong một bài Twitter ngày 11-6 nhưng lại không nêu đích danh ai.

Phía Mỹ tìm kiếm thỏa thuận phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên theo các điều khoản trao cho Mỹ và các cơ quan chức năng quốc tế thẩm quyền rộng hơn để thanh sát các lò phản ứng hạt nhân ở Triều Tiên bất cứ lúc nào để thẩm tra việc thực thi thỏa thuận giải trừ hạt nhân tiềm năng.

Iran ‘nhắc nhở’ Triều Tiên trước thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) vẫy tay khi ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhìn xuống từ ban công sau khi kết thúc phiên họp riêng ở thư viện khách sạn Capella, Singapore sáng 12-6. Ảnh: AFP

Năm 2015, các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc- Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga- đã cùng Đức và Iran đạt được thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), được biết đến nhiều hơn với cái tên thỏa thuận hạt nhân Iran. Thỏa thuận này cho phép các thanh tra viên từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát các cơ sở hạt nhân Iran và đảm bảo tuân thủ kiềm chế làm giàu uranium để đổi lấy gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, ba năm sau thỏa thuận được ký bởi người tiền nhiệm Barack Obama, Tổng thống Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

NGỌC NHƯ