Nga bất ngờ vì Mỹ thường để lộ thông tin nhạy cảm
(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga không khẳng định nhưng cũng không bác thông tin ngoại trưởng Mỹ có kế hoạch thăm Moscow vào tháng 4 và thể hiện sự bất ngờ về việc rò rỉ thông tin này.

Các nguồn tin nói với hãng tin Reuters ngày 21-3 rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến không dự cuộc họp đầu tiên của ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm ở lại Mỹ vì chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sau đó ông sẽ tới Nga.

Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Bộ "không chuẩn bị để xác nhận hay từ chối thông tin này", sau khi được đề nghị xác nhận chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng Rex Tillerson. 

Nga bất ngờ vì Mỹ thường để lộ thông tin nhạy cảm - ảnh 1
Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Sputnik

"Nhưng chắc chắn, chúng tôi bất ngờ khi thông tin nhạy cảm thường xuyên bị rò rỉ từ Washington" -  Reuters dẫn lời bà cho biết trên mạng xã hội Facebook. "Đến lúc giới tinh hoa chính trị Mỹ xác định liệu có phải 'tin tặc Nga' một lần nữa đột nhập vào máy chủ của Bộ Ngoại giao Mỹ hay rốt cuộc, mối đe dọa đối với an ninh mạng Mỹ bắt nguồn từ Mỹ" - bà Zakharova nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sau đó nói ông cũng không biết kế hoạch thăm Moscow của ông Tillerson.

Reuters đánh giá việc không tham dự cuộc họp NATO để  thăm Moscow có nguy cơ tạo ra nhận thức rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể đang ưu tiên quan hệ với các cường quốc so với các nước nhỏ hơn - những nước đang dựa vào Washington vì mục đích an ninh. 

Ông trùm dầu khí Mỹ từng làm việc với chính phủ Nga trong nhiều năm khi giữ chức vụ giám đốc tập đoàn dầu khí Exxon Mobil. Ông đã đặt nghi vấn về việc trừng phạt Nga, cho rằng nó có thể phương hại đến các doanh nghiệp Mỹ.

THẬP TAM