Trùm dầu khí mang tác phong tập đoàn vào Bộ Ngoại giao

Một trong những mệnh lệnh đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson là chỉ đạo nhân viên dưới quyền báo cáo công việc cho ông hết sức ngắn gọn, trình bày tối đa chỉ trong hai trang giấy.

Nhiều đương kim và cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters rằng các người tiền nhiệm của ông Tillerson thường yêu cầu cấp dưới báo cáo công việc một cách chi tiết, không giới hạn số trang như ông Tillerson.

Chỉ đạo này cho thấy ông Tillerson chọn chỉ tập trung vào các thông tin cốt lõi, theo ông R.C. Hammond, trợ lý của ông Tillerson.

“Ông ấy đòi hỏi cấp dưới phải báo cáo thông tin một cách hiệu quả. Ông ấy là người ra quyết định mà cái ông ấy cần là các thông tin cốt lõi”. Tuy nhiên, theo ông Hammond, điều này không có nghĩa ông Tillerson thiếu sự quan tâm đến các điểm chi tiết của chính sách đối ngoại. Và nếu cảm thấy cần thêm thông tin ông sẽ hỏi thêm cấp dưới.

Theo Reuters, chỉ đạo này phản chiếu phong cách quản lý của ông Tillerson ở Tập đoàn Dầu khí Exxon Mobil trước đây, vốn tập trung vào tính nhanh gọn và hiệu quả. Đó cũng là lý do mà các trợ lý thân cận của ông Tillerson ở Bộ Ngoại giao vẫn gọi ông là “ngài tổng giám đốc” thay vì “ngài bộ trưởng”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson họp với các ngoại trưởng G20 tại Đức ngày 16-2. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson họp với các ngoại trưởng G20 tại Đức ngày 16-2. Ảnh: REUTERS

Một số quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao từng họp với ông Tillerson nhận xét ông là người có phong cách thực dụng, vững vàng và sẵn sàng đối thoại. Bên cạnh đó, ông Tillerson có phong cách tiếp cận trực tiếp với những câu hỏi dạng điều tra, có thể được tôi luyện từ quá trình ông được đào tạo kỹ sư để giải quyết các trục trặc.

Là người chưa hề có kinh nghiệm chính trị, ngoại giao, ông Tillerson ở cương vị ngoại trưởng đang rất được săm soi xem ông sẽ quản lý thế nào ở cả Bộ Ngoại giao, với các thành viên nội các khác và với Tổng thống Donald Trump. Một lo ngại chính của các nhà ngoại giao Mỹ hiện nay là liệu đội ngũ ông Tillerson có thể định hướng được chính sách ngoại giao của chính phủ mới hay không.

Đến giờ ông Tillerson vẫn chưa có đầy đủ bộ sậu phó tướng thứ trưởng nào, trừ Quyền Thứ trưởng Ngoại giao Tom Shannon. Nhiều quan chức ngoại giao lo ngại tình trạng khuyết vị trí cấp cao sẽ khiến ông Tillerson và Bộ Ngoại giao khó hoàn thành nhiệm vụ trong chính phủ mới.

Ít nhất ông Tillerson đã tạo được ấn tượng tốt trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, sang Đức dự hội nghị an ninh Munich với nhóm G20 tuần trước.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Biết gì về cúm H5N1 và khả năng lây nhiễm cho con người

Biết gì về cúm H5N1 và khả năng lây nhiễm cho con người

(PLO)- Thông tin về ca tử vong do cúm gia cầm H5N1 ở Campuchia gần đây đã làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh. Dưới đây là những thông tin về dịch cúm gia cầm H5N1 và khả năng bệnh lây nhiễm cho con người.
Mỹ bắn hạ khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, bang South Carolina (Mỹ) ngày 4-2. Ảnh: REUTERS

Các khinh khí cầu Mỹ bắn hạ gần đây có thể là gì?

(PLO)- Các nhà khoa học và chuyên gia khí quyển cho biết các vật thể bay mà Mỹ bắn hạ gần đây không nhất định liên quan đến quân sự, chúng có thể là khí cầu thời tiết, máy bay không người lái dân sự và thiết bị hàng không phi quân sự.