Theo hãng tin Indian Express, số đồn biên phòng tăng cường này sẽ được bố trí tại bang Arunachal Pradesh, miền Đông Bắc Ấn Độ, nơi có đường biên giới dài 1.126 km tiếp giáp với Trung Quốc .

Quân đội Ấn Độ tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Trung Quốc - ảnh 1
 Lực lượng cảnh sát biên giới Ấn ĐộẢnh: IBTimes

Ấn Độ chủ động xây dựng những căn cứ này thành nơi binh lính có thể đóng quân trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kèm theo những trang bị quân trang, quân dụng tối ưu. Đặc biệt với thiết kế hiện đại, tiện ích, các đồn biên phòng này sẽ lấy nguồn năng lượng mặt trời, sử dụng điện thoại vệ tinh để tăng cường tính bảo mật. Thêm vào đó, diện tích của những đồn này phải được dự trù không chỉ cho đội quân thường trú mà còn dự phòng khi phải tăng cường lực lượng trong điều kiện khẩn cấp. 

Giải thích cho hành động này, phía Ấn Độ cho rằng đó là việc làm cần thiết để duy trì sự ổn định, toàn vẹn trên khu vực biên giới, vốn khá nhạy cảm bởi những tranh chấp với nước láng giềng. Việc bổ sung thêm lực lượng cảnh sát biên giới ở đây sẽ giúp thu ngắn khoảng cách giữa các đồn biên phòng, thuận tiện hơn khi triển khai những hoạt động an ninh quốc phòng.

Quân đội Ấn Độ tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Trung Quốc - ảnh 2

Các nữ chiến sĩ ITBP. Ảnh: IBTimes

An Khương