F-35 tàng hình vẫn có thể bị radar Nga, Trung Quốc phát hiện
Tờ Daily Mail của Anh ngày 4/5 đưa tin dự án máy bay tàng hình F-35 vốn tiêu tốn của Bộ Quốc phòng Anh hàng tỷ bảng trên thực tế vẫn có thể bị phát hiện bởi radar của các đối thủ tiềm tàng.

F-35 tàng hình vẫn có thể bị radar Nga, Trung Quốc phát hiện - ảnh 1Máy bay tàng hình F-35B. (Nguồn: Lockheed Martin)
F-35 là sản phẩm kết hợp công nghệ của các công ty Mỹ và Anh, trong đó có BAE, Rolls-Royce và Lockheed Martin. Nó có thể đạt tốc độ tối đa 1.300 dặm/giờ và được thiết kế để có thể bay qua không phận cũng như tấn công các mục tiêu của đối phương mà không bị phát hiện.

Anh đã bỏ ra 1,3 tỷ bảng để phát triển loại máy bay chiến đấu tối tân này và Bộ Quốc phòng Anh có kế hoạch mua 48 chiếc như vậy với chi phí 100 triệu bảng mỗi chiếc.

Tuy nhiên, theo tiết lộ mới đây của các chuyên gia quốc phòng Anh, máy bay F-35 vẫn có thể bị các hệ thống radar của Nga và Trung Quốc phát hiện.

Bà Elizabeth Quintana, thuộc Viện nghiên cứu An ninh - Quốc phòng Hoàng gia Anh (RUSI), xác nhận năng lực tàng hình của F-35 có điểm yếu và các kẻ thù của Anh sẽ lợi dụng điểm yếu này.

Bà Elizabeth nói: "Kỹ thuật radar đã có sự phát triển và chúng ta nên đề phòng. Hệ thống phòng không của Nga có thể phát hiện được F-35 trong khi công nghệ được lắp đặt trên các tàu khu trục của Trung Quốc cũng rất đáng lo ngại. Vấn đề mấu chốt ở đây là liệu F-35 có thể kịp tấn công trước khi bị phát hiện hay không."

Dù thừa nhận khả năng tàng hình của F-35 là "báu vật chính" của nó nhưng bà Quintana cũng bày tỏ lo ngại về những bước tiến lớn mà Nga đạt được trong công nghệ chống máy bay và sự kết hợp công nghệ mà Trung Quốc đang sử dụng trên các tàu chiến của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond vẫn cam kết mua 48 chiếc F-35 để trang bị cho tàu sân bay Queen Elizabeth Class mới của Hải quân Hoàng gia từ năm 2018 với tổng chi phí 4,8 tỷ bảng.

Cho đến nay, khả năng tàng hình của F-35 - còn được gọi là "tàng hình VLO" (tức là khả năng nhận thấy được rất thấp) - có được nhờ hình dáng và công nghệ sơn đặc biệt. Máy bay tàng hình sử dụng các bề mặt phẳng và các gờ sắc cạnh để vô hiệu hóa các tín hiệu radar. Tuy vậy, mối đe dọa mới với F-35 chính là một hệ thống mới có tên AESA - Active Electronically Scanned Array - hoạt động bởi việc phát ra các sóng vô tuyến riêng rẽ trên các tần số khác nhau.

Bằng cách liên tục thay đổi tần số, radar này sẽ khó bị đánh lừa hơn. Trung Quốc hiện đã lồng ghép AESA vào một hệ thống radar mới lắp đặt trên các tàu chiến hiện đại nhất của họ và hệ thống này có khả năng phát hiện một máy bay tàng hình trong phạm vi 220 dặm.

Trong lúc này, các phi công chiến đấu của Anh và Mỹ đang tiếp tục thử nghiệm các mẫu bay của F-35 tại Căn cứ không quân Elgin ở Florida (Mỹ). Các chuyến bay thử cũng đã làm bộc lộ các vấn đề phần mềm máy tính và các vấn đề nảy sinh khi chiếc máy bay đi vào vùng thời tiết xấu - bao gồm cả nguy cơ máy bay phát nổ khi bị sét đánh.

Phản ứng trước đánh giá của chuyên gia RUSI, Bộ Quốc phòng Anh vẫn khẳng định F-35 là máy bay chiến đấu tân tiến nhất thế giới và từ năm 2018 các lực lượng Hải quân và Không quân Hoàng gia đều sẽ được trang bị vũ khí tàng hình tối tân này cùng các loại vũ khí và cảm biến hiện đại.

Bộ này cũng khẳng định máy bay F-35 đã được thiết kế theo hướng có thể được cập nhật công nghệ mới trong suốt vòng đời của nó để đảm bảo chống lại được những mối đe dọa đang nổi lên./.

Theo Đỗ Sinh/London (Vietnam+)