Ukraine tuyên bố bắn hạ 10/10 tên lửa siêu thanh Kinzhal, Nga nói gì về vụ tấn công?

(PLO)- Ukraine tuyên bố bắn hạ 10/10 tên lửa siêu thanh Kinzhal trong cuộc tấn công lớn của Nga hôm 2-1. Trong khi đó, Nga nói mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được, tất cả mục tiêu đã bị đánh trúng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ukraine tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 10/10 tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga khi Moscow mở cuộc tấn công lớn hôm 2-1.

Ukraine tuyên bố bắn hạ 10/10 tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga

Theo hãng CBC News, sáng 2-1 (giờ địa phương), hai TP lớn nhất của Ukraine bị tên lửa Nga tấn công khiến 5 người thiệt mạng và 130 người bị thương, trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài gần tròn 2 năm và Nga tăng cường ném bom vào các khu vực thành thị.

Ukraine tuyên bố bắn hạ 10/10 tên lửa siêu thanh Kinzhal, Nga nói gì?
Lính cứu hỏa xử lý đám cháy do một mảnh vỡ tên lửa rơi xuống gây ra. Ảnh: Evgen Kotenko / Avalon

Bộ Nội vụ Ukraine cho hay các tên lửa Nga nhằm vào thủ đô Kiev và tỉnh Kharkiv ở đông bắc Ukraine. Tại Kiev và khu vực lân cận, 4 người thiệt mạng và khoảng 70 người bị thương, còn tại tỉnh Kharkiv, 1 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.

Tướng Valerii Zaluzhnyi, Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine cho hay Nga đã phóng 100 tên lửa các loại, trong đó có 10 tên lửa siêu thanh Kinzhal có khả năng bay nhanh 10 lần tốc độ âm thanh. Phòng không Ukraine đã bắn hạ tất cả 10 tên lửa Kinzhal.

Quân đội Ukraine đã thông báo các cuộc đánh chặn tên lửa Nga vào sáng 2-1 trên mạng xã hội Facebook và Telegram.

“Đêm nay Ukraine có lẽ đã đối mặt cuộc tấn công trên không kết hợp lớn nhất bằng tên lửa siêu thanh của Nga. Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 10/10 tên lửa Kinzhal” – Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) hôm 2-1.

Ukraine cho biết thêm quân đội nước này cũng đã bắn hạ tất cả 35 máy bay không người lái Shahed và phần lớn tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo mà Nga phóng đi, theo trang Business Insider.

Ukraine tuyên bố bắn hạ 10/10 tên lửa siêu thanh Kinzhal, Nga nói gì?
Những ô tô bị phá hủy trong sân một khu dân cư. Ảnh: Global Images Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng kể từ ngày 29-12-2023 Nga đã sử dụng gần 300 tên lửa và hơn 200 UAV Shahed chống lại Ukraine.

Viết trên mạng xã hội X, ông Zelensky nói Nga đã phóng gần 100 tên lửa các loại, trong đó ít nhất 70 tên lửa đã bị bắn hạ và hầu hết tất cả trong số đó là tại Kiev. Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh các hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp như Patriot và NASAMS đã cứu mạng hàng trăm người.

Trong cuộc tấn công các mục tiêu tại Ukraine hôm 2-1, Nga còn vô tình ném bom một ngôi làng của nước mình. Truyền thông nhà nước Nga cho biết không có thương vong nhưng có thiệt hại cấu trúc trong cuộc ném bom nhầm này.

Nga nói gì về vụ tấn công?

Về phía Nga, theo CBC News, Bộ Quốc phòng Nga cho hay nước này đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV nhằm vào các cơ sở công nghiệp quân sự của Ukraine tại Kiev và xung quanh nơi này. Các nhà kho cất trữ tên lửa và đạn dược do phương Tây cung cấp cũng bị tấn công.

“Mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được, tất cả mục tiêu đã bị đánh trúng” – Bộ Quốc phòng Nga cho hay, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trước đó, Ukraine từng tuyên bố bắn hạ một tên lửa Kinzhal của Nga. Hồi tháng 5-2023, Lầu Năm Góc xác nhận rằng một hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất đã lần đầu tiên đánh chặn tên lửa này.

Ukraine tuyên bố bắn hạ 10/10 tên lửa siêu thanh Kinzhal, Nga nói gì?
Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. Ảnh: AEROTIME HUB

Hôm 31-12-2023, Ukraine tuyên bố nước này đã bắn hạ 15 tên lửa siêu thanh Kinzhal bằng hệ thống Patriot. Nếu những tuyên bố trên của Ukraine là đúng, số tên lửa Kinzhal bị Ukraine bắn hạ đã là 25 chiếc.

Theo Business Insider, đây sẽ là một thành tựu ấn tượng với Ukraine và cho thấy tên lửa Kinzhal – được giới lãnh đạo Nga ca ngợi là vũ khí bất khả chiến bại – không phải là vũ khí tuyệt vời như họ tuyên bố.

Kh-47M2 Kinzhal là tên lửa đạn đạo tiên tiến phóng từ trên không, được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ năm 2018. Theo ông Putin, Kinzhal có các tính năng độc đáo và bay với tốc độ cao, cho phép tên lửa đánh trúng mục tiêu chỉ trong vài phút sau khi phóng.

Ông Putin tuyên bố tên lửa Kinzhal có thể vượt qua tất cả hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện tại và trong tương lai.

Giới chức Nga bắt đầu ca ngợi về việc sử dụng tên lửa Kinzhal tại Ukraine hồi tháng 8-2022. Khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng: “Chưa có một tên lửa nào khác giống như vậy: siêu vượt âm và với tốc độ và khả năng xâm nhập như vậy, chẳng có hệ thống nào có thể phát hiện hay ngăn chặn nó”.

Sau đó, tháng 12-2022, Tướng Valery Gerasimov – Tổng chỉ huy các lực lượng Nga tại Ukraine nói rằng tên lửa Kinzhal là bất khả xâm phạm trước khả năng phòng không tại Ukraine.

Ngày càng xuất hiện lo ngại rằng các cuộc tấn công gần đây của Nga có thể tăng mạnh về tần suất và sức mạnh tàn phá.

Giới chức Ukraine và phương Tây cũng như các nhà quan sát chiến tranh và chuyên gia tiếp tục nhấn mạnh rằng việc đáp ứng các nhu cầu phòng không của Ukraine là quan trọng, đặc biệt là khi Nga quay trở lại nã tên lửa ồ ạt vào các TP của Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm