Ngày 26/6, cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới tên gọi tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) ở ngoài khơi Hawaii, Mỹ, đã chính thức khởi động và dự kiến kéo dài tới tháng Tám.

Khởi động cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới - ảnh 1Tàu khu trục Aegis 7.600 tấn của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2012. Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)


Tham gia RIMPAC 2014 có tổng cộng 55 chiến hạm, hơn 200 phi cơ và khoảng 25.000 binh lính đến từ 22 quốc gia.

Trước đó, thông tin ban đầu cho biết con số các nước tập trận RIMPAC là 23, song Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Thái Lan sẽ không tham gia tập trận năm nay.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc cử quân đội tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế quy mô lớn này.

Các nội dung diễn tập trên biển diễn ra từ ngày 9-30/7, bao gồm hoạt động thử nghiệm vũ khí chung, hải vận, khắc phục thiệt hại, chống cướp biển, các chiến dịch cứu trợ nạn nhân thiên tai, cũng như các nội dung đánh chặn tác chiến và đổ bộ, các cuộc tấn công phối hợp của tàu chiến và các trực thăng vận tải.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các hoạt động tập trận năm nay sẽ bao gồm "cross-decking," tình huống có mặt sỹ quan liên lạc nước ngoài trên tàu trong thời điểm tiến hành hoạt động quân sự trên biển.

Theo quan chức trên, nội dung mới này sẽ giúp các nước nâng cao hiệu quả công tác liên lạc.

Mỹ, Singapore, Trung Quốc và Brunei thậm chí đã bắt đầu diễn tập từ trước khi đặt chân tới Hawaii.

Chín chiến hạm của bốn quốc gia này đã cùng nhau phối hợp tập luyện các hoạt động liên lạc, điều khiển tàu cũng như bắn đạn trên biển trên đường di chuyển từ đảo Guam, Mỹ tới Hawaii.

Lần đầu tiên tham gia tập trận tại RIMPAC, Bắc Kinh mang theo một hạm đội gồm tàu khu trục trang bị tên lửa Hải Khẩu (Haikou), khinh hạm trang bị tên lửa Nhạc Dương (Yueyang), tàu hậu cần Thiên Đảo Hồ (Qiandaohu), tàu quân y Peace Ark và hai trực thăng vận tải cùng một đơn vị đặc công, một đội lặn và một nhóm y tế lên tới 1.100 người.

RIMPAC, được khởi động từ năm 1971, là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới được tổ chức 2 năm một lần.

Mỹ khẳng định RIMPAC là cơ hội để hải quân các nước nâng cao khả năng phối hợp trong các hoạt động trên biển.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận năm nay sẽ kéo dài 5 tuần và kết thúc vào ngày 1/8./.

Theo Vietnam+