Lo Trung Quốc, Lotte Group hoãn trao đất lắp THAAD

THIÊN ÂN
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 16/1/2017 - 16:18

(PLO)- Lo ngại Trung Quốc trả đũa kinh tế, Lotte Group hoãn ký hợp đồng trao đất để lắp đặt hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD.

Ngày 16-1, Quốc phòng Hàn Quốc thông báo việc ký kết hợp đồng trao đổi đất dự kiến lắp đặt hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD của Mỹ có thể sẽ bị hoãn.

Tập đoàn Lotte Group đã thống nhất chuyển giao một khu đất hiện là một phần sân golf Lotte Skyhill Country Club ở huyện nông thôn Seongju, tỉnh North Gyeongsang - phía nam Seoul cho chính phủ lắp đặt hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD của Mỹ. Đổi lại, Lotte Group sẽ được nhận một mảnh đất vốn do quân đội kiểm soát ở tỉnh Gyeonggi.

“Theo dự kiến thì việc trao đổi sẽ được ký kết vào giữa tháng 1 nhưng có khả năng sẽ bị hoãn lại một thời gian ngắn. Lotte cần tổ chức một cuộc họp giữa ban giám đốc để thống nhất về khoản chi phí đánh giá cuối cùng. Theo chúng tôi biết thì cuộc họp chưa diễn ra nhưng sẽ diễn ra sớm thôi”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun.

Hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD trong một lần đánh chặn. Ảnh: REUTERS
Hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD trong một lần đánh chặn. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Korea Times dẫn ý kiến một số nhà quan sát cho rằng lý do đằng sau việc Lotte Group hoãn ký hợp đồng trao đổi đất là vì các hành động trả đũa kinh tế của Trung Quốc nhắm vào tập đoàn này gần đây.

Lotte Group đồng ý trao đổi đất để chính phủ Hàn Quốc triển khai hệ thống tên lửa THAAD từ tháng 9-2016. Kể từ đó Lotte Group đã hứng chịu một số động thái trả đũa kinh tế bất thường từ Trung Quốc, chẳng hạn kiểm toán và thanh tra tiêu chuẩn an toàn cháy nổ.

Theo Korea Times, khoảng 150 cửa hàng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thành Đô đã bị nhà chức trách Trung Quốc thanh tra. Hoạt động của các nhà máy của Lotte Group ở Trung Quốc cũng bị giám sát chặt. Đến giờ Lotte Group vẫn không thừa nhận có bất kỳ trả đũa kinh tế nào từ Trung Quốc.

Các nhà quan sát cho rằng tập đoàn lớn thứ năm Hàn Quốc này sẽ phải hứng chịu tổn thất nghiêm trọng nếu hoàn tất thỏa thuận trao đổi đất cho chính phủ Hàn Quốc lắp đặt hệ thống tên lửa THAAD. Vì vậy theo các nhà quan sát, Lotte Group sẽ hoãn vụ trao đổi đất này lâu nhất có thể.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác thông tin Bộ trưởng Hàn Quốc Han Min-koo đã tìm cách gặp Chủ tịch Lotte Group Shin Dong-bin để thuyết phục về vụ việc. Lotte Group từ chối bình luận.

Hàn Quốc đã đồng ý để Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD trên đất mình để bảo vệ mình khỏi đe dọa từ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối mạnh việc này, cho rằng hệ thống tên lửa THAAD có thể đe dọa đến lãnh thổ Trung Quốc.

Nhiều lãnh đạo đối lập Hàn Quốc kêu gọi chính phủ hoãn hoặc hủy triển khai hệ thống tên lửa THAAD.

Ông Moon Jae-in - một cựu lãnh đạo đảng Thống nhất Dân chủ, từng là Tổng Tham mưu trưởng dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun - cho rằng nên để việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD cho chính phủ kế tiếp. Ông Moon hiện là nhân vật dẫn đầu trong số các cá nhân được dự đoán sẽ là tổng thống Hàn Quốc sắp tới.

Trong khi đó cựu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đứng thứ hai sau ông Moon về khả năng trở thành tổng thống Hàn Quốc cho rằng việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD tại Hàn Quốc là hoàn toàn thích hợp.

Người dân Seongju cũng phản đối mạnh triển khai hệ thống tên lửa THAAD tại đây, lo ngại việc này sẽ khiến địa phương này sẽ trở thành một mục tiêu tấn công của Triều Tiên.

THIÊN ÂN

ĐỌC THÊM