"Ngày càng có nhiều yêu cầu mua khí tài được sản xuất tại Nga, do chúng đã chứng tỏ được giá trị trong các điều kiện thời tiết và chiến đấu khắc nghiệt" -hãng tin TASS dẫn lời ông Alexander Mikheyev, Giám đốc điều hành tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport, ngày 12-11 cho biết.

Nhu cầu vũ khí Nga tăng vọt sau màn thể hiện ở Syria - ảnh 1
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: TASS

Theo ông Mikheyev, sau màn thể hiện ấn tượng của các loại vũ khí Nga trên chiến trường Syria, Rosoboronexport đã nhận được các đơn hàng có tổng giá trị hơn 50 tỉ USD, trong đó một phần đáng kể tới từ các nước Ả Rập. Nhiều sản phẩm quân sự như vậy sẽ được tập đoàn này đưa tới triển lãm hàng không quốc tế Bahrain (BIAS) 2018 sắp diễn ra.

Triển lãm BIAS diễn ra từ ngày 14 đến 16-11 tại Bahrain với sự góp mặt của nhiều tập đoàn quốc phòng từ Nga, Mỹ và các nước châu Âu. Rosoboronexport dự kiến mang tới đây khoảng 250 khí tài hiện đại nhất như tên lửa phòng không tầm xa S-400, tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S1, tiêm kích đa năng Su-35S, vận tải cơ Il-76MD-90A, máy bay không người lái và các hệ thống tác chiến điện tử.

Quan chức Rosoboronexport tiết lộ phái đoàn quân sự từ các nước Trung Đông đang thể hiện sự quan tâm với tiêm kích Su-35S, MiG-29M2 và máy bay phản lực huấn luyện Yak-130. Các hệ thống phòng không Nga dự kiến cũng thu hút nhiều sự chú ý từ những nước Ả Rập.

Kể từ khi tham gia chiến dịch quân sự tại Syria từ năm 2015, Nga đã triển khai đến quốc gia Trung Đông này nhiều tiêm kích Su-35S, các tổ hợp Pantsir-S1, S-400, S-300... để kiểm chứng năng lực thực chiến của chúng, góp phần tiêu diệt 88.000 phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).