Theo Inquirer, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 11-12 đã quyết định chấp nhận một thỏa thuận vũ khí được phía Trung Quốc mời chào.

Hãng tin AP cho biết ông Duterte thông báo sẽ yêu cầu bộ trưởng Quốc phòng điều các quan chức của ngành đến Trung Quốc để thực hiện hợp đồng và bắt đầu quá trình tiếp nhận súng, chuyển về Philippines. Thời hạn thanh toán thỏa thuận sẽ kéo dài trong 25 năm.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đồng ý mua súng của Trung Quốc. Ảnh: PHILSTER

“Trung Quốc kêu gọi tôi về thỏa thuận mua súng. Tôi sẽ chấp nhận. Chúng tôi không cần phải hỏi những bên khác nữa vì họ đã sẵn sàng cung cấp. Thương vụ này không phải là miễn phí nhưng được là chúng tôi chỉ phải trả trong 25 năm” - ông Duterte nói. Tổng thống Duterte không tiết lộ thêm thông tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết quân đội cũng đang xem xét việc mua súng trường bắn tỉa từ Nga. Quân đội và lính thủy đánh bộ Philippines sẽ nghiên cứu xem liệu có thể xúc tiến được thỏa thuận hay không, ông Lorenzana cho biết.

Tuần trước, ông Lorenzana đã có chuyến viếng thăm đến Nga để gặp các quan chức quốc phòng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng Quốc phòng Philippines đến Moscow kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976.

“Nếu súng trường bắn tỉa của họ ưu việt như họ nói thì chúng tôi có thể quyết định mua. Quân đội và lính thủy đánh bộ sẽ kiểm tra và xác định số lượng cần yêu cầu là bao nhiêu” - ông Lorenzana nói.