Theo một tài liệu của chính phủ Nga công bố hôm 19-8, chính phủ Syria đã đồng ý cấp thêm đất và vùng ven biển cho Nga để mở rộng căn cứ không quân Khmeimim thuộc tỉnh Latakia (miền bắc Syria), theo trang tin The Arab Weekly.

Thỏa thuận này được đại diện hai nước ký hôm 21-7 và có hiệu lực hôm 30-7. Thỏa thuận liên quan tới một khu vực trên đất liền và trên biển gần tỉnh Latakia, nơi đặt căn cứ không quân Khmeimim do Nga kiểm soát.

Syria cấp thêm đất, vùng ven biển để Nga mở rộng căn cứ  - ảnh 1
Từ trái qua: Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu giám sát một cuộc duyệt binh tại căn cứ Khmeimim. Ảnh: The Arab Weekly

 

Theo tài liệu, vùng đất trên sẽ được sử dụng để xây trung tâm điều trị và phục hồi chức năng cho nhân viên thuộc không quân Nga. Khu vực bao gồm tám hecta đất và tám hecta vùng ven biển sẽ được cấp cho Nga trên cơ sở tạm thời và miễn phí.

Ngoài căn cứ không quân Khmeimim, Moscow còn kiểm soát căn cứ hải quân Tartus ở phía nam Syria. Đây là căn cứ hải quân duy nhất của Nga ở Địa Trung Hải.

Nga tiến hành không kích Syria năm 2015 và bắt đầu duy trì sự hiện diện quân sự thường trực năm 2017 sau một thỏa thuận với chính phủ Damascus.

Hồi tháng 6-2019, các báo cáo truyền thông cho biết phía Nga đã đàm phán với phía Syria về việc chuyển giao các khu đất và vùng ven biển theo thỏa thuận cho thuê, cho phép Nga sử dụng miễn phí căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Khmeimim trong 49 năm.

Theo giới chuyên gia, thỏa thuận này phản ánh ý định của Nga về việc duy trì hiện diện quân sự lâu dài tại Syria nhằm củng cố quyền lực cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.